Ngày 10.6, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn thư khiếu nại của bà Đỗ Thị Lan Khanh -người lao động Công ty TNHH Hyunwoo Vina.

Trong đơn, bà Khanh cho biết, bà làm việc từ ngày 4.5.2020 đến ngày 1.3.2021 tại phòng hành chính của công ty, chức vụ trưởng phòng. Đến ngày 3.3.2021, bà có nộp đơn xin thôi việc vì lý do cá nhân, không thể tiếp tục công việc. Trong đơn xin thôi việc, bà có ghi ngày cuối cùng làm việc là 3.4.2021. Sau khi gửi đơn xin thôi việc, vì tình trạng sức khoẻ không thể làm việc, nên bà đã xin nghỉ ốm 10 ngày (có giấy chứng nhận nghỉ việc bảo hiểm xã hội và đã gửi lên phòng nhân sự).

Tuy nhiên, ngày 10.3.2021, công ty ra Quyết định số 12005009/QĐ-CDHĐLĐ ngày 10.3.2021 chấm dứt hợp đồng lao động với bà với lý do: Người lao động thôi việc không có lý do, không thông báo trước 30 ngày và không bàn giao công việc rõ ràng. Đồng thời, công ty cũng không có văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với bà và giữ toàn bộ tiền lương tháng 2.2021 của bà. Bà Khanh đề nghị công ty trả lương tháng 2.2021 cho bà và thông tin lý do của sự chậm trễ này.

Ngay sau khi nhận được đơn, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã làm việc với công ty và người lao động để tìm hiểu thông tin, giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Sau thời gian làm việc giữa ba bên, Công ty TNHH Hyunwoo Vina đã đồng ý ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động với bà Khanh. Theo thoả thuận này, công ty thanh toán các khoản tiền lương, phụ cấp, tiền phép năm chưa nghỉ cho bà Khanh với tổng số tiền là hơn 25,3 triệu đồng. Thoả thuận này xác lập, làm cơ sở để công ty ra quyết định thay thế, thu hồi Quyết định số 12005009/QĐ-CDHĐLĐ ngày 10.3.2021 với bà Khanh; lý do có sự nhầm lẫn trong trình tự, thủ tục xin nghỉ ốm và nghỉ không hưởng lương.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, một cán bộ Công đoàn của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, quá trình giải quyết vụ việc này, cán bộ Công đoàn coi hoà giải là chính, nếu công ty không đồng ý thì mới đưa vào quy trình của luật.

“Quan điểm phải bảo vệ người lao động đến cùng thì mới đưa được những phương án để thảo luận, thương lượng với doanh nghiệp, từ đó đảm bảo được quyền lợi của người lao động”- cán bộ Công đoàn này cho hay.

Bảo Hân