Tới dự có các ông bà: Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội… tới dự.

Trời mưa, lạnh nhưng lòng ai cũng ấm

Đến điểm tập kết từ lúc còn chưa nhìn rõ mặt người, chị Vũ Thị Hiền, quê Hà Trung, Thanh Hoá không hề thấy lạnh dù nhiệt độ ngoài trời khoảng 15 độ C bởi chị đang mong từng giờ được lên xe về quê đón Tết. Năm 2021 thực sự khó khăn đối với chị cũng như những công nhân khác do nơi phải nghỉ luân phiên, nơi phong toả đến 2 tháng khiến công nhân lao động rơi vào cảnh khốn khó. Việc lo cho bữa ăn hàng ngày đã khó khăn, nói gì đến những chi phí khi về quê đón Tết.

Thưởng Tết của chị Hiền được 1 tháng lương cơ bản, khoảng 6 triệu đồng; chồng làm ngoài, có 2 con nhỏ. Chồng chị đã cùng con lớn về quê trước. Được Công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê, chị Hiền mừng lắm vì vừa không phải nghĩ đến khoản tiền mua vé xe, lại vừa đảm bảo sức khoẻ, tránh được những nguy cơ bệnh tật khi đi xe khách.

Chương trình hỗ trợ xe Tết cho công nhân lao động năm nay do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Liên đoàn Lao động Thành phố quyết định chuyển đổi phương thức tổ chức. Theo đó hỗ trợ vé xe bằng tiền cho 1.000 công nhân lao động Khu công nghiệp - chế xuất và hỗ trợ phương tiện cho 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ về quê tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. 

Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội hỏi thăm công nhân trước giờ xe xuất phát. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội hỏi thăm công nhân trước giờ xe xuất phát. Ảnh: Hải Nguyễn

Nhiều Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp cũng đã tổ chức các chuyến xe đưa công nhân thuộc doanh nghiệp, địa phương mình về quê đón Tết cùng gia đình. Một số Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động bố trí phương tiện đón công nhân trở lại làm việc sau Tết. 

Mong anh chị em về quê ăn Tết, thực hiện phòng chống dịch

Công nhân lao động lên xe về quê đón Tết bằng những chuyến xe do Công đoàn tổ chức. Ảnh: Hải Nguyễn
Công nhân lao động lên xe về quê đón Tết bằng những chuyến xe do Công đoàn tổ chức. Ảnh: Hải Nguyễn 

Tiễn và chúc Tết các công nhân trên 10 chuyến xe về quê, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường gửi lời chúc anh chị em công nhân và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; đồng thời mong anh chị em công nhân trở về quê ăn Tết cùng gia đình vui tươi, an toàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải: Cách đây 8 năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Tết Sum vầy với mong muốn sau 1 năm làm việc vất vả, công nhân lao động được về quê sum họp với gia đình. Năm 2021 là một năm khó khăn do dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động từ sớm. Các cấp Công đoàn, trong đó có Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Tôi mong anh chị em công nhân cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, nhà nước, các tổ chức đoàn thể, Công đoàn để về quê sum họp Tết vui vẻ nhưng đảm bảo phòng chống dịch, chuẩn bị tâm thế để trở lại làm việc đúng thời gian cũng như có thêm nhiều sáng kiến, góp phần phát triển kinh tế. 

Trước giờ xe lăn bánh đưa công nhân lao động về quê, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ và Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn Các khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đã lên các xe chúc Tết, lì xì cho con công nhân lao động.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Công đoàn Thành phố Hà Nội đã dành nguồn ngân sách trên 200 tỉ đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Riêng cấp Liên đoàn Lao động Thành phố dành khoảng 71,3 tỉ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho người lao động; thăm hỏi, hỗ trợ 14.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo với số tiền là 14 tỉ đồng; hỗ trợ 1.200 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất về quê đón Tết; hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho Công đoàn cấp trên cơ sở để tổ chức “Xe đưa công nhân về quê”; hỗ trợ 50 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 02 tỉ đồng…

Kiều Vũ - Hải Nguyễn