Trước thực tế này, tổ chức Công đoàn các cấp của huyện Phù Yên, thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sơn La đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình CNVCLĐ nói chung, lao động nữ nói riêng có nguồn vốn phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Công đoàn các cấp của huyện Phù Yên tích cực vận động CNVCLĐ tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo”. Ảnh: Nguyễn Lĩnh.

Xác định hoạt động của Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” vừa có ý nghĩa chính trị, vừa có ý nghĩa xã hội, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của CNVCLĐ, những năm qua, công tác xây dựng quỹ được các cấp công đoàn quan tâm, cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện, được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng tham gia.

Ngay từ khi thành lập quỹ, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ban hành quy chế hoạt động, quản lý Quỹ đúng nguyên tắc của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hàng năm, căn cứ vào đề nghị của các cấp công đoàn và thực tế những khó khăn của CNVCLĐ, đặc biệt là CNVCLĐ có thu nhập thấp, Ban quản lý quỹ phân bổ hợp lý, đúng đối tượng.

Tuy nguồn vốn cho vay không lớn, song các đoàn viên được vay vốn đã biết lựa chọn đúng mô hình phù hợp với địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tính đến tháng 9.2020, LĐLĐ huyện Phù Yên đã quản lý Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng, giải quyết cho 93 lượt CNVCLĐ nữ vay, mỗi người được vay từ 10 - 20 triệu đồng, thời hạn vay 3 năm, lãi suất 0,4%/tháng.

Qua đó giúp các công nhân lao động nữ bổ sung thêm nguồn vốn của gia đình kết hợp với cơ sở vật chất sẵn có để đầu tư chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, lợn, bò, thả cá, cải tạo vườn cây cảnh hoặc cây ăn quả, làm dịch vụ…

Quỹ đã giải quyết cho vay 93 lượt nữ công nhân lao động nghèo. Ảnh: Nguyễn Lĩnh

Từ nguồn vốn vay này, trung bình mỗi tháng tăng thêm thu nhập từ 1- 3 triệu đồng. Cũng từ đó, nhiều mô hình chăn nuôi tăng gia, làm kinh tế gia đình giỏi đã được xây dựng và nhân rộng.

Nhiều cá nhân đã hoàn trả được vốn vay và tiếp tục duy trì, khai thác được sản phẩm từ nguồn vốn ban đầu để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất.

Thông qua hoạt động vay vốn, chị em có cơ hội tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm kinh tế, tạo việc làm cho người thân, tăng thêm thu nhập cho gia đình, mua sắm được các phương tiện thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Quỹ Vì nữ công nhân lao động nghèo đã và đang trở thành chất xúc tác làm tăng thêm sự gắn kết giữa lao động nữ với tổ chức công đoàn, làm cho hoạt động của ban nữ công công đoàn cơ sở thiết thực hơn đối với nữ CNVCLĐ.

Nguyễn Lĩnh