Cô giáo không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu là cô Nguyễn Thị Hưng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi, xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp cô chính là gương mặt phúc hậu, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm. Cô luôn nghiêm túc với công việc của mình nhưng cũng rất vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Cô giáo Nguyễn Thị Hưng sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học nên ngay từ nhỏ đã luôn ý thức tính tự học, tự rèn luyện, phấn đấu.

Khi trưởng thành, cô càng nỗ lực hơn để theo đuổi mơ ước trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ. Và ước mơ đó đã trở thành sự thật vào một ngày cuối thu năm 1990 - khi cô được nhận vào làm giáo viên tại Trường Mầm non thị trấn Yên Châu.

Cô Nguyễn Thị Hưng (đứng thứ 6 từ trái sang) cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Họa Mi năm học 2019-2020.
Cô giáo Nguyễn Thị Hưng - Hiệu trưởng trường mầm non Họa Mi (đứng thứ 6 từ trái sang) cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Họa Mi năm học 2019-2020.

Là người nhiệt huyết với công việc, luôn tìm tòi đổi mới trong công tác nên hàng năm, cô Hưng đều hoàn thành tốt các công việc được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Đối với trẻ, cô như một người mẹ hiền, tận tình chăm sóc giáo dục các cháu; đối với đồng nghiệp cô chân tình, cởi mở; đối với phụ huynh cô luôn gần gũi.

Sau 6 năm phấn đấu không ngừng, năm 1996, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Sặp Vạt.

Năm 2012, cô đạt danh hiệu cán bộ quản lý giỏi cấp huyện và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Trải qua nhiều vị trí công tác, đến năm 2018 cô được điều động về làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi.

Cô Hưng chia sẻ: “Từng công tác nhiều năm trong nghề, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, vì thế để hoàn thành tốt vai trò của mình tôi tự đặt ra mục tiêu công việc, từ đó nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đề ra. Bác Hồ sống gần dân, tôi cũng học ở Bác được sự thân thiện, chân thành. Tôi luôn tâm niệm là dạy học phải thực chất, tuyệt đối”.

Ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, từng tổ, đoàn thể trong nhà trường nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động, khuyến khích các giáo viên tìm tòi, sáng tạo.

Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô Hưng vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cô là tấm gương để mỗi cán bộ, giáo viên trẻ học tập và noi theo: sống giản dị, luôn hòa đồng với mọi người, được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô cũng luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt.

Kiều Anh