Theo đó, công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tuyên truyền, xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn tập thể tại các trường học, các nhà máy, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp;

Cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, phát huy tốt mạng lưới an toàn vệ sinh lao động, người làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung yêu cầu tất cả người lao động  đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Ảnh: L.C
Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung yêu cầu tất cả người lao động  đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Ảnh: L.C

Mỗi cán bộ công đoàn làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; cán bộ công đoàn và người lao động khi cần thiết phải tiếp xúc với người mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng.

Đoàn viên, CNVCLĐ, Công đoàn cơ sở cần cập nhật thông tin chính thống về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh; các cấp công đoàn cần phát huy vai trò tuyên truyền định hướng nhanh cho CNVCLĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp đấu tranh ngăn chặn và đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm trong việc đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh…

Mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã cử đoàn đoàn công tác đến nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tặng khẩu trang, dung dịch rửa tay khô cho công nhân lao động. 

Tại  một số đơn vị sản xuất đồng chí Vũ Đức Chung - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã được nghe các đơn vị báo cáo về công tác tuyên truyền và phòng chống dịch Covid-19. 

Đồng chí Vũ Đức Chung - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch; đồng thời đề nghị các đơn vị chủ động nắm bắt tình hình về phòng chống dịch; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động nâng cao ý thức chủ động trong phòng tránh dịch, yên tâm sản xuất. 

Nhân chuyến công tác này, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 200 chai dung dịch rửa tay khô và 500 khẩu trang vải diệt khuẩn trị giá trên 24 triệu đồng cho 5 đơn vị: Nhà máy tuyển Tằng Loỏng; Chi nhánh Phân bón và Hóa chất; Công ty Thép Việt – Trung; Nhà máy Luyện đồng và Điểm cách ly người nghi nhiễm Covid-19 (Trường Quân sự tỉnh) Lào Cai.

Phương Thuý