Ngày 29.4, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam có văn bản gửi Liên đoàn Lao động các huỵện, thị xã, thành phố; các công đoàn ngành về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo công văn, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh đề nghị liên đoàn lao động các huyện, thị xã, thành phố, các công đoàn ngành tiếp tục nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thực hiện phòng chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày lễ 30.4 và 1.5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền địa phương, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ động phối hợp với ngành y tế và cơ quan có liên quan của địa phương, đơn vị tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng chống dịch bệnh đúng cách.

Theo dõi và quản lý tốt sức khoẻ đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Những người đi từ vùng dịch về kịp thời khai báo y tế theo quy định.

Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Liên đoàn Lao động huyện Lý Nhân chủ động kịp thời nắm tình hình và chỉ đạo các công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động không di chuyển khỏi địa bàn, đồng thời ổn định tư tưởng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Cùng với đó, kịp thời điều chỉnh quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 để quan tâm, chăm lo cho người lao động phù hợp với tình hình thực tế. Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo đúng quy định.

Ngoài ra, không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Bảo Hân