Chồng mất năm 2008, hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ rất khó khăn, 3 mẹ con chị Thảo ở nhà tập thể của bệnh viện. Hai con còn nhỏ phải lo cái ăn, cái mặc, lo việc học hành. Bản thân thu nhập còn hạn chế, chị vừa làm việc cơ quan, vừa làm thêm ngoài giờ để trang trải chi tiêu trong gia đình.

Để hoàn thành công việc cơ quan và lo ổn định cuộc sống gia đình, chị luôn tự nhủ mình phải ráng thêm 1 chút, làm việc nhiều hơn 1 chút, ngủ ít lại 1 chút, tiết kiệm 1 chút. Bản thân tranh thủ sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý; biết dành thời gian nào lo cho công việc cơ quan, thời gian nào dành cho các con, thời gian nào đi làm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập.

Có lúc chị tâm sự với con: “Mẹ con mình phải cùng nhau quyết tâm phấn đấu không để thua thiếu về trình độ, về kiến thức. Mình nhất định phải đầy đủ và sung túc hơn không phải sống thiếu thốn và vất vả như trước kia. Hai con còn trẻ phải cố gắng học để sau này giúp ích cho đời, cho xã hội cho bản thân và gia đình”. Hầu như 2 con thấu hiểu được sự lo toan của mẹ, nên các cháu đều biết kính trên nhường dưới, học giỏi. Đó cũng là niềm an ủi rất lớn đối với chị.

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, chị cố gắng vượt qua và đã hoàn thành chương trình học Đại học y tế công cộng Hà Nội. Hiện nay, cuộc sống của gia đình chị có nhiều thay đổi hơn. Nếu như trước năm 2019, gia đình còn ở tập thể bệnh viện với căn nhà nhỏ và sau đó ở nhà thuê thì giữa năm 2019, đã xây dựng được ngôi nhà khang trang. Đây là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu mà đôi lúc chị ngỡ là mơ mới có được.

Niềm vui của chị là hiện tại là các con đã ăn học đàng hoàng. Con trai đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, từng tốt nghiệp Dược sĩ Đại học. Khi còn là học sinh cháu được giải nhì cuộc thi học sinh giỏi hóa cấp tỉnh. Kết quả học tập 3 năm cấp III luôn được loại giỏi và được nhận học bổng của trường. Lúc còn là sinh viên cháu được nhận 01 suất “Gương sáng hiếu học” của tỉnh và học bổng do tổ chức Viet Nam Scholarship Foundation tài trợ cùng học bổng khác do mạnh thường quân trao tặng. Con gái chị hiện là sinh viên y khoa năm thứ ba, Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Với sự cố gắng của bản thân, vượt lên trong cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, chị vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, nổi bật là được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp tặng giấy khen cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Công đoàn Viên chức tỉnh tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động công đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2013 - 2017” và cao quý hơn được Chủ tịch nước tặng Danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

Lưu Hùng