Theo tổng hợp của Công đoàn các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp, tính đến 11h ngày 17.02.2021 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu) có 91% doanh nghiệp đã sản xuất trở lại với trên 95% số công nhân lao động trở lại làm việc (tập trung ở khu công nghiệp Sa Đéc. Nguồn tin này cũng cho biết, nhiều khả năng đến ngày 19.2, tất cả các doanh nghiệp còn lại cũng sẽ khởi động sản xuất.

Doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sa Đéc khởi động làm việc ngày đầu năm. Ảnh: Thanh Nhàn
Doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sa Đéc khởi động làm việc ngày đầu năm. Ảnh: Thanh Nhàn

Nhìn chung các công nhân trở lại làm việc với trạng thái phấn khởi.

Dù quê tận Trà Vinh, nhưng ngay ngày mùng 5 Tết, gia đình chị Đoàn Thị Tuyết Nga đã lên đường trở lại Đồng Tháp để đi làm đúng ngày mùng 6 theo quy định của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long Đồng Tháp (Khu Công nghiệp Sa Đéc- TP Sa Đéc). Tại bộ phận sửa cá, vừa làm việc, chị Tuyết Nga vừa chia sẻ: Hơn 8 năm qua, tôi luôn được Công đoàn và Công ty quan tâm tặng quà để về quê đón Tết vì vậy mình thấy có trách nhiệm để trở lại làm việc đúng ngày, đúng giờ”.

Đó cũng là tâm lý của nhiều lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Tại Khu Công nghiệp Sông Hậu (huyện Lai Vung), ngay ngày làm việc đầu năm, đã có 99% công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cỏ May Lai Vung trở lại làm việc. Theo ghi nhận của CĐCS, hầu hết người lao động đều đi làm sớm hơn thường ngày để gặp gỡ, cùng chúc nhau năm mới sức khỏe, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Dịp này, lãnh đạo một số doanh nghiệp cũng lì xì người lao động.

Công nhân làm việc ngày đầu năm mới. Ảnh: Thanh Nhàn
Công nhân làm việc ngày đầu năm mới. Ảnh: Thanh Nhàn

Trong khi đó, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng đón nhận ngày làm việc đầu năm mới với tâm thế đầy hy vọng. Ông Huỳnh Dương Duy Tâm - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng chia sẻ: Năm 2020, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn đã tăng cường chăm lo, tuyên truyền... giúp người lao động an tâm làm việc. Qua đó đã góp phần quan trọng cho Công ty vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mong rằng đây sẽ là nền tảng để năm 2021 Công ty sẽ tiếp tục gặt hái thành công”.

Lãnh đạo doanh nghiệp lì xì người lao động ngày làm việc đầu năm mới. Ảnh: Thanh Nhàn.
Lãnh đạo doanh nghiệp lì xì người lao động ngày làm việc đầu năm mới. Ảnh: Thanh Nhàn.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy Tiên - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Đồng Tháp - điều đáng mừng là dù ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp nào thông báo số lao động bỏ việc sau nghỉ Tết. Có trên 95% lao động quay trở lại làm việc ngay ngày đầu năm là dấu hiệu tốt. Bởi đó không chỉ thể hiện sự đãi ngộ tốt của các doanh nghiệp mà còn thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc của người lao động nói chung, đoàn viên Công đoàn nói riêng”.

Được biết, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bên cạnh việc trao 267 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trị giá 251 triệu đồng, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Đồng Tháp còn chỉ đạo CĐCS tham gia với thủ trưởng đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên 7.308 suất quà, trị giá gần 2 tỷ đồng.

Thanh Nhàn