Cụ thể như mới đây, các công đoàn cơ sở trong Khu công nghiệp Bến Cát đã tặng sổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 300 triệu đồng cho 20 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Số tiền trên là do CĐ vận động quyên góp trong công nhân NLĐ.

Chị Huỳnh Thị Hoa, công nhân (CN) Công ty TNHH Panko Vina (KCN Mỹ Phước), cách đây vài tháng không may bị tai nạn giao thông, chồng chị chết tại chỗ, còn chị bị gãy tay và chấn thương sọ não phải đi cấp cứu. Chồng mất sớm khiến chị một nách nuôi 2 con, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cầm cuốn sổ tiết kiệm trị giá 72 triệu đồng do CĐ tặng, chị Hoa nghẹn ngào: "Tai họa ập xuống khiến tôi hụt hẫng, may mà có tổ chức CĐ, đồng nghiệp động viên, giúp đỡ. Tôi sẽ sử dụng số tiền này để nuôi 2 con ăn học. Nghĩa tình này tôi không thể quên".

Một đồng nghiệp khác của chị Hoa là chị Đỗ Thị Bích Thủy cũng xúc động không kém khi được CĐ trao sổ tiết kiệm trị giá 42 triệu đồng để chữa bệnh. Chị Hoa kể lúc phát hiện mình bị bệnh ung thư cổ tử cung, tinh thần chị suy sụp. Gia cảnh quá khó khăn không có tiền chạy chữa, chị sợ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. "Tôi thật sự may mắn khi được tổ chức CĐ và đồng nghiệp chung tay giúp đỡ. Họ đã tái sinh đời tôi" - chị Thủy chia sẻ trong nước mắt.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Panko Vina xúc động nói: "Qua tìm hiểu các trường hợp đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo đang làm việc ở công ty, CĐ Cty đã chọn 4 trường hợp đặc biệt cần giúp đỡ. Chỉ sau 2 ngày phát động quyên góp, đã thu được tổng số tiền trên 200 triệu đồng từ đoàn viên, NLĐ. Tinh thần đùm bọc giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn của tập thể NLĐ rất đáng trân trọng".

Sáu tháng đầu năm 2019, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tặng 590 suất quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động với tổng số tiền hơn nửa tỉ đồng. Các CĐ cơ sở trực thuộc còn chủ động đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho gần 2.400 trường hợp với số tiền hàng tỉ đồng.

"Các nguồn quỹ trong CNVC-LĐ đã kịp thời hỗ trợ nhiều đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần nhường cơm sẻ áo của NLĐ" – bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết. Ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều hình thức hỗ trợ đoàn viên khó khăn được các CĐ cơ sở triển khai khá hiệu quả, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái. Điển hình như CĐ Cty TNHH Pungkook Sài Gòn 3 vận động đoàn viên, NLĐ quyên góp gần 100 triệu đồng giúp đỡ 2 CN mắc bệnh hiểm nghèo. CĐ Cty TNHH Giày Thông Dụng đã quyên góp giúp đỡ 2 trường hợp với tổng số tiền trên 147 triệu đồng. Và nhiều CĐCS khác như ở CĐ Cty Greatree Industrial, Cty Rochdale Spears, CĐCS Cty TNHH Great Process Việt Nam...  

Đỗ Trọng