Theo đó, tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở các địa điểm công cộng, trong đó đề cao an toàn phòng chống dịch bệnh ở các nhà máy, xí nghiệp đông công nhân lao động.

Ghi nhận của phóng viên tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (khoảng 8.000 lao động, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương) 100% công nhân đến nhà xưởng đều phải đeo khẩu trang, công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cũng được triển khai.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty cho biết, việc đeo khẩu trang khi vào nhà xưởng đã được duy trì từ khi xảy ra dịch cho đến nay. Để đảm bảo an toàn sức khỏe công nhân và hoạt động của nhà xưởng, lãnh đạo công ty đang họp bàn xác định mức độ tình hình dịch bệnh để thiết lập lại việc rửa tay xát khuẩn và đo thân nhiệt khi vào công ty. Trước mắt, công đoàn tuyên truyền công nhân lao động tránh tập trung đông người, trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh thì phải thông báo ngay.

Công
Công nhân Công ty TNHH Shyang Hung Cheng đeo khẩu trang khi vào nhà xưởng. Ảnh: Đình Trọng

Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP (có khoảng 160.000 công nhân lao động) cho biết, thông qua nhóm trên zalo, đơn vị đã triển khai việc tăng cường phòng chống dịch bệnh đến các chủ tịch công đoàn cơ sở. Yêu cầu công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chủ doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo ghi nhận từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, các công ty nghiêm túc duy trì việc đeo khẩu trang, rửa tay xát khuẩn và đo thân nhiệt công nhân khi vào nhà máy.

Theo bà Đặng Thị Kim Chi, khi Tết càng đến gần công tác phòng chống dịch bệnh ở doanh nghiệp đông công nhân lao động càng cần được siết chặt để đảm bảo sức khỏe người lao động, hoạt động của nhà máy, tiếp đó là các hoạt động của công đoàn chăm lo Tết cho công nhân lao động mới được thực hiện.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND nhân dân tỉnh đã ký công văn ngày 1.12, yêu cầu các đơn vị giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà và các khu cách ly tập trung.

Giao cho Công an tỉnh giám sát chặt chẽ và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, yêu cầu xử lý nghiêm và thực hiện cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu tuyên truyền cho công nhân lao động tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Thực hiện khai báo y tế nếu có tiếp xúc các trường hợp dương tính COVID-19 được Bộ Y tế thông báo tại TP.HCM.

ĐÌNH TRỌNG