Không đi du lịch, ở lại phòng dịch COVID-19

Những ngày qua, nhiều nước trên thế giới dịch bệnh bùng phát nguy hiểm, tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều ca nhiễm COVI-19 lây lan trong cộng đồng. Trong bối cảnh đó, mặc dù được nghỉ lễ dài ngày nhưng nhiều người lao động chọn ở lại Bình Dương để chung tay phòng chống dịch bệnh.

Anh Bùi Văn Biện (34 tuổi, thợ may tại thị xã Bến Cát, Bình Dương) chia sẻ, qua báo chí, truyền hình nhận thấy tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Vì vậy, dịp lễ cả gia đình ở lại nhà trọ để hạn chế di chuyển, tránh rủi ro bị lây nhiễm hoặc liên quan đến ca nhiễm phải cách ly sau khi nghỉ lễ.

Anh Lê Anh Hựu và gia đình không đi du dịp lễ vì lo ngại dịch bệnh còn nguy hiểm. Ảnh: Đình Trọng
Anh Lê Anh Hựu và gia đình không đi du dịp lễ vì lo ngại dịch bệnh còn nguy hiểm. Ảnh: Đình Trọng

Tại phường An Phú, thành phố Thuận An, Anh Lê Anh Hựu (42 tuổi, quê Vĩnh Phúc) vẫn miệt mài sửa xe đạp cho khách hàng. Anh Hựu chia sẻ, dịp lễ này gia đình không đi du lịch, cũng không đi chơi xa. "Tôi ở nhà tranh thủ sửa chữa để người lao động và học sinh có xe đi lại sau lễ. Dù ở nhà vẫn dặn các con thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K của cơ quan y tế. Đặc biệt khi đi ra khỏi nhà luôn đeo khẩu trang phòng dịch" anh Hựu chia sẻ.

Ghi nhận ở các nhà trọ, dù vắng vẻ nhưng cũng có khoảng 40% người lao động không về quê ở lại Bình Dương. Đáng chú ý, rất đông người lao động các tỉnh giáp biên giới Campuchia cũng không về quê. Chị Lê Thị Diễm (23 tuổi, công nhân may tại thành phố Thuận An) chia sẻ: "Dịch bệnh còn bùng phát nguy hiểm, quê mình ở An Giang giáp biên giới. Lo ngại dịch bệnh ở vùng biên nguy hiểm nên mình ở lại để hạn chế rủi ro".

Chị Lê Thị Diễm ở lại Bình Dương nghỉ lễ. Ảnh: Đình Trọng
Chị Lê Thị Diễm ở lại Bình Dương nghỉ lễ. Ảnh: Đình Trọng

Đề nghị NLĐ khai báo trung thực lịch di chuyển

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trước khi nghỉ lễ, đơn vị đã ban hành công văn đề nghị công đoàn các cấp tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh; Không chủ quan, không lơ là, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ở công đoàn cấp trên, các đơn vị cũng đã rà soát lại tình phòng dịch ở công đoàn cơ sở. Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP cho biết, đơn vị vừa rà soát vừa tuyên truyền đến cán bộ công đoàn cơ sở. Đề nghị các công đoàn phối hợp với doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh.

Bà Đặng Thị Kim Chi đề nghị sau lễ công nhân lao động chủ động khai báo y tế khi có quá trình di chuyển, tiếp xúc liên quan trường hợp ghi nhiễm để theo dõi. Những trường hợp từ các tỉnh có dịch hoặc giáp biên giới trở về cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Doanh nghiệp yêu cầu NLĐ đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Ảnh: Đình Trọng
Doanh nghiệp yêu cầu NLĐ đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Ảnh: CĐ KCN VSIP cung cấp

Ngày 2.5, ông Nguyễn Văn Thuật - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Quốc Tế ChuTex (có 5.500 công nhân) cho biết, ngày 3.5 toàn bộ công nhân lao động trở lại làm việc. Trước lễ công đoàn đã tuyên truyền người lao động hạn chế di chuyển. Sau lễ công đoàn tiếp tục tuyên truyền để người lao động khai báo trung thực khi lỡ giao tiếp gần với trường hợp nghi nhiễm hay di chuyển đến vùng có dịch để theo dõi.

Nâng mức cảnh báo, chuẩn bị phương án ứng phó

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, trước khi nghỉ lễ đã nâng mức cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Đồng thời chuẩn bị sẵn phương án ứng phó trước dịch bệnh. Tiến hành mua sắm vật tư, thuốc, oxy... cho các cơ sở điều trị. Các đơn vị vẫn làm việc trong các dịp lễ để kịp thời thực hiện các biện pháp chống dịch bệnh.

Tỉnh Bình Dương cũng đang thực hiện phương án mua hơn 3 triệu liều vaccine COVID-19 để tiêm phòng cho 1,4 triệu đân.

Trong ngày lễ, cơ quan y tế đã tiến hành truy vết, phát hiện 9 trường hợp liên quan đến chùm bệnh Hà Nam, hiện đã cách ly y tế và xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

ĐÌNH TRỌNG