Như Lao động điện tử đã thông tin, tháng 1.2017, Công ty Trường Thành dừng hoạt động nhưng không thanh toán bất kỳ một khoản nợ nào cho người lao động và cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Lạng Giang với tổng số tiền là gần 2,9 tỉ đồng (trong đó, nợ bảo hiểm xã hội là gần 2,6 tỉ đồng; nợ tiền phép, tiền thưởng năm 2015; nợ tiền lương 2016, tiền tăng ca là hơn 316 triệu đồng). Tổng số tiền bán đấu giá, phát mại tài sản máy móc, nhà xưởng Công ty Trường Thành được hơn 14,8 tỉ đồng. 

Ngày 4.11, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang đã diễn ra buổi làm việc giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trường Thành, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Công Thương và Bảo hiểm xã hội huyện Lạng Giang về việc công bố quyết định tiếp tục thi hành án theo Quyết định số 04/2018QĐST-LĐ ngày 3.8.2018 của Tòa án Nhân dân huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Cơ quan Cục Thi hành án thông báo, số tiền thi hành án là 970 triệu đồng. Đây là số tiền Công ty Trường Thành nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn của 141 người lao động công ty. Số tiền trên sẽ được chuyển khoản về Bảo hiểm xã hội huyện Lạng Giang để đóng cho các tháng nợ bảo hiểm xã hội. Số nợ bảo hiểm xã hội còn lại khoảng hơn 1 tỉ đồng, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn đang tiếp tục tìm biện pháp giải quyết.

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức thi hành án, buộc Công ty Trường Thành phải thanh toán cho người lao động số tiền nợ lương, nợ tiền ăn ca là 316 triệu đồng và tiền lãi do thi hành án chậm là 38 triệu đồng, tổng số tiền là 354 triệu đồng

Trong vụ việc này, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, Công đoàn ngành Công Thương đã quyết tâm giải quyết vụ việc, không bỏ rơi người lao động, đi đến cùng để đòi quyền lợi hợp pháp chính đáng cho họ; từ đó để người lao động thấy được rõ hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động của tổ chức Công đoàn. 

Nguyễn Hồng Điệp - Bảo Hân