Phong trào đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, đời sống công nhân lao động ngày một nâng lên.

Không chỉ là một công nhân giỏi, cầu thị, ham học hỏi, chị Hoàng Thị Chinh Công nhân tổ C2, Công ty TNHH MTV Quốc tế Việt Pan Pacific còn năng động, linh hoạt trong việc thực hiện công việc được giao. Qua thời gian làm việc tại công ty, chị đã nghiên cứu chủng loại vải, thiết kế sản phẩm, lựa chọn loại máy may và chân vịt phù hợp, từ đó giảm tỷ lệ hàng lỗi từ 2 sản phẩm/ngày xuống 0 sản phẩm/ngày; giảm thời gian hoàn thành từ 25 giây xuống còn 18 giây/sản phẩm.

Không chỉ có vậy, chị còn có sáng kiến thiết kế đế caosu cho máy ép. Trước đây sản phẩm cho vào máy ép hay bị biến màu, sản phẩm lỗi nhiều. Đến nay, áp dụng sáng kiến của chị, khi thiết kế 1 miếng cao su để vải không tiếp xúc với máy ép, làm giảm nhiệt độ tiếp xúc, mang lại hiệu quả cao như giảm tỷ lệ hàng lỗi, giảm nguy cơ tai nạn lao động (gây bỏng tay), giảm thời gian hoàn thành từ 5 giây xuống 3 giây/sản phẩm. Với những đề tài, cải tiến của mình, chị được giám đốc công ty tặng giấy khen. Năm 2021, chị Chinh là một trong số 135 công nhân lao động được biểu dương tại Lễ tôn vinh và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Tại Công ty TNHH Intermax Việt Nam, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo cũng được công đoàn cơ sở triển khai và diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung thiết thực. Công nhân lao động được thể hiện bản thân thông qua nghiên cứu các đề tài, đưa ra sáng kiến của tổ, của chuyền hay cá nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong công ty. Không chỉ thể hiện tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của người lao động mà phong trào thi đua còn giúp công nhân lao động thể hiện lòng đam mê, hăng say lao động và tâm huyết với nghề.

Anh Nguyễn Văn Nhì, nhân viên cơ điện công ty, thành công với việc tự chế tạo dao cắt và động cơ máy cắt nhựa gá góp phần thay thế và chuyển đổi mặt nguyệt trục kim từ thiết bị hiện có cải tạo thành thiết bị may hàng dày, nặng trong điều kiện công ty chưa đầu tư được máy móc.

Sáng kiến này đã giúp công nhân nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm được chi phí, sáng kiến được áp dụng rộng rãi, dễ dàng cho nhiều chủng loại mặt hàng của đơn vị. Năm 2019 anh Nhì đã được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2021, anh là một trong những tấm gương tiêu biểu tại Lễ tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Ngoài ra còn có nhiều công nhân lao động khác là tấm gương tiêu biểu trong lao động sáng tạo đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng góp đề tài, sáng kiến hiệu quả, được công ty, tổ chức công đoàn ghi nhận, đánh giá cao như chị Hoàng Thị Quế, Tổ trưởng tổ may 1, Công ty TNHH Baian Vina. Chị có 9 sáng kiến cải tiến về kỹ thuật gồm mẫu khuôn đặt vào máy may, gá túi áo, làm ke trên máy thùa, sáng tạo ra Form ép mex cho chất liệu vải bai dãn,… mang lại giá trị làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Năm 2018, 2019, chị đã được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, giấy khen của lãnh đạo doanh nghiệp...

Có thể nói phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động trong những năm vừa qua đã lan tỏa mạnh mẽ tại tỉnh Bắc Giang, nhân rộng điển hình, ngày càng có nhiều công nhân lao động tiêu biểu trong sản xuất, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân lao động có tri thức, vững tay nghề, nhiều sáng kiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngọc Hằng