Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động, từ  năm 2017 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết 16 thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp để tổ chức nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên. Cùng đó, các cấp công đoàn tích cực thực hiện 19 thỏa thuận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Sau 2 năm triển khai, đến nay, đã có 25.820 lượt đoàn viên, người lao động và 348 lượt công đoàn cơ sở mua hàng làm quà tặng cho công nhân lao động với mức giá ưu đãi của các đối tác, tổng giá trị được hưởng lợi là 1,158 tỉ đồng.

Việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong thời gian qua đã giúp đoàn viên công đoàn, người lao động tiếp cận với các dịch vụ, sản phẩm hàng hóa thiết yếu, có nhiều ưu đãi giảm giá với hình thức giao dịch, thanh toán thuận tiện, trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, trả góp, phù hợp với nhu cầu thực tế của đoàn viên, người lao động.

Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang- phát biểu tại Hội thảo.
Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang- phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, các đối tác cũng đồng hành với các cấp công đoàn trong hoạt động an sinh xã hội như trao quà, hỗ trợ đoàn viên hoàn cảnh khó khăn xây nhà.

Tại Hội thảo, đã có nhiều tham luận trao đổi, trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được cũng như một số tồn tại, hạn chế trong triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên. Có ý kiến cho rằng, kết quả hưởng lợi của đoàn viên, người lao động chưa cao, không tương xứng với các nội dung đã ký kết. Cùng với đó, một số đối tác chưa triển khai bán hàng ưu đãi tới hệ thống cấp huyện, chi nhánh; quá trình giảm giá/sản phẩm cho đoàn viên gặp khó khăn do chậm điều chỉnh phần mềm thanh toán; các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp các hàng hóa thực phẩm khó tiếp cận với bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp do phải ký qua đơn vị trung gian.

Một số công đoàn cơ sở chưa làm tốt công tác tuyên truyền, chưa phối hợp với các đối tác để triển khai các đợt bán hàng giảm giá ưu đãi đến đoàn viên công đoàn; một bộ phận đoàn viên công đoàn chưa quan tâm đến “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn...

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Để triển khai hiệu quả chương trình này, các đại biểu nêu một số kinh nghiệm, giải pháp như: Cán bộ công đoàn tập trung phổ biến các nội dung của thỏa thuận hợp tác, nâng cao nhận thức để doanh nghiệp tạo điều kiện cho đối tác tổ chức truyền thông, thu hút sự tham gia của đoàn viên; lựa chọn đối tác uy tín để ký kết chương trình hợp tác, cung cấp các mặt hàng, dịch vụ chất lượng tới người lao động; tập trung triển khai các hoạt động phúc lợi qua hệ thống điện tử, đến các doanh nghiệp, khu nhà trọ, tạo thuận lợi để đoàn viên tiếp cận chính sách ưu đãi.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết 12 thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2023 (trong đó có 10 thỏa thuận ký lại; 2 thỏa thuận ký mới).

Bảo Hân