Nhanh gọn, thiết thực

Cty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long là một trong số hàng trăm DN, đơn vị đón nhận sự chăm lo của LĐLĐ tỉnh An Giang với tâm thế trọn niềm vui: Nhanh gọn, thiết thực. Đây là kết quả của hành trình chung tay nhau làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất của tập thể LĐLĐ tỉnh An Giang.

Xác định NLĐ là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp khi dịch xảy ra, chúng tôi quán triệt tinh thần: “Không ngồi đợi họ tìm đến, mà chủ động đi tìm..” - ông Nguyễn Thiện Phú - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang - đã chia sẻ cách điều hành công tác chuẩn bị chăm lo NLĐ ngay sau khi dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa xuất hiện.

Theo đó, ông Phú chỉ đạo thành lập Tổ công tác chuyên trách do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Giang trực tiếp điều hành làm nhiệm vụ hỗ trợ các cấp CĐ, NLĐ. Đây được xem như chìa khóa mở ra sự thông suốt về chủ trương trong bối cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại khó khăn. Không chỉ trực tiếp kiểm tra, hỗ trợ trong quán triệt, thực hiện các chủ trương, chính sách phòng chống dịch... từng thành viên Tổ công tác còn cung cấp số điện thoại để giải đáp thắc mắc phát sinh trong quá tình thực hiện. Chính sự vào cuộc chủ động và đón đầu này đã tạo nền cho các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN thông suốt đến tận CĐCS.

Giao quyền cho CĐCS

Bên cạnh đó, từng chương trình cụ thể, LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục linh động đề ra cách làm thích ứng với nhu cầu công việc. Điển hình là việc hỗ trợ NLĐ làm việc “3 tại chỗ”. Nhận thấy nhiều DN khó tiếp cận được nguồn hỗ trợ do gặp khó trong hoàn thiện hồ sơ, ông Nguyễn Thiện Phú ký Quyết định thành lập nhóm công tác hỗ trợ.

Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang, chỉ sau 4 ngày làm việc quyết liệt, đã giúp thêm hơn 3.000 NLĐ tại hơn 20 DN làm việc “3 tại chỗ” thụ hưởng hơn 3 tỉ đồng. “Chúng tôi đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khả năng cao nhất có thể” - ông Nguyễn Hữu Giang chia sẻ thêm. “Nói như thế không có nghĩa là bỏ qua các quy định chung, mà chúng tôi vận dụng chuyên môn của mình để trực tiếp hỗ trợ và liên lạc với các cơ quan chuyên môn chung tay giúp. Hoàn thành thủ tục đến đâu, chúng tôi ứng tiền ngay lúc đó”. Với cách làm linh động, đầy trách nhiệm này, từ đầu dịch đến nay, các cấp CĐ trên quê hương Bác Tôn đã triển khai chăm lo số tiền trên 7 tỉ đồng.

LĐLĐ tỉnh An Giang còn hướng chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính vào công tác chăm lo cho con NLĐ. Không để người lao động phải thực hiện thủ tục xác nhận... An Giang mạnh dạn giao quyền cho CĐCS xác nhận để ưu tiên xét học bổng Tôn Đức Thắng, Quỹ Tiếp sức đến trường và xét phát quà Trung thu cho các cháu là con NLĐ khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Cách làm sáng tạo của LĐLĐ tỉnh An Giang còn truyền cảm hứng tích cực cho CĐ bên dưới. Qua thống kê sơ bộ, LĐLĐ cấp huyện, CĐ ngành và CĐ các khu công nghiệp tỉnh đã vận dụng nhiều nguồn kinh phí để giúp đỡ NLĐ đang ở trọ, như: Vận động nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ là F0, F1... với tổng trị giá trên 1,5 tỉ đồng. Thay đổi nhỏ trong hoạt động CĐ, mang lại hiệu quả cho NLĐ.

Với phương châm “Đơn giản hóa thủ tục hành chính nhất có thể”, LĐLĐ tỉnh An Giang không chỉ “cán đích” nhiều chương trình chăm lo NLĐ mùa dịch COVID-19, mà còn làm lan tỏa động lực tích cực đến các cấp CĐ.

Lục Tùng