Sáng ngày 25.9, bà Vũ Thị Kim Hằng – Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Hải Dương – cho biết liên quan đến việc Ban lãnh đạo công ty TNHH Shop Vac Việt Nam (KCN Phú Thái, nằm trên địa bàn xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đột ngột không có mặt tại trụ sở từ thứ 7 ngày 19.9, ngày 24.9, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cùng các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với luật sư đại diện cho công ty Shop Vac về tình hình hoạt động của công ty này.

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện của sở Lao động thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Chi cục Hải quan, BHXH, cục thuế, phòng an ninh kinh tế và đại diện UBND huyện Kim Thành, Công ty Nam Tài (đơn vị cho công ty Shop Vac thuê nhà xưởng). Đại diện cố vấn pháp lý cho công ty Shop Vac là luật sư Hoàng Minh Đức.

Theo đại diện pháp lý công ty Shop Vac: Ngày 23.9, công ty TNHH Shop Vac Limited đã ra quyết định chính thức bằng nghị quyết, thống nhất giải thể Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam. Nghị quyết cũng khẳng định sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm đối với NLĐ, cơ quan nhà nước. Công ty Shop Vac Việt Nam sẽ thành lập Ban thanh lý để thực hiện các vấn đề liên quan đến việc giải thể, công ty Luật TNHH Duane Moris Việt Nam là cố vấn pháp luật cho công ty Shop Vac, thực hiện các phần việc liên quan đến việc giải thể doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện pháp luật của công ty không nêu rõ sẽ thành lập Ban thanh lý, cũng như không nói rõ nguồn tiền để chi trả lương cho người lao động.

Người lao động công ty Shop Vac hoang mang vì lo lắng mất việc - ảnh HH
Người lao động công ty Shop Vac hoang mang vì lo lắng mất việc - ảnh HH

Theo đại diện của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương, đến thời điểm hiện tại, công ty Shop Vac còn nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng và hơn 40 lao động chưa được giải quyết chế độ thai sản, ốm đau. Đại diện công ty Nam Tài cho biết, công ty Shop Vac còn nợ đơn vị này 12 tỉ đồng thuê nhà xưởng.

Đại diện các đơn vị đều yêu cầu đại diện công ty Shop Vac Việt Nam phải nhanh chóng thực hiện việc trả tiền lương và các vướng mắc cho NLĐ. UBND huyện Kim Thành đề nghị Ban thanh lý công ty ứng tiền để chi trả các chế độ, chính sách cho NLĐ để đảm bảo an ninh, ổn định đời sống người lao động.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương đề nghị công ty Shop Vac thực hiện việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo đúng quy định pháp luật; thông báo cụ thể tới người lao động về tình hình hoạt động của công ty, cam kết giải quyết các chế độ, quyền lợi của NLĐ sớm nhất; phải thành lập Ban thanh lý trước ngày 28.9, đồng thời yêu cầu công ty Nam Tài phối hợp với lực lượng bảo vệ công ty Shop Vac, cơ quan công an, chi cục hải quan để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện pháp luật công ty Shop Vac đã nhất trí với các ý kiến của các đơn vị, sở ngành.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, ngày 19.9, toàn bộ Ban lãnh đạo Công ty Shop Vac Việt Nam gồm 7 người nước ngoài đột nhiên biến mất, không có mặt tại công ty khiến 800 lao động của doanh nghiệp hoang mang trước nguy cơ không được trả lương và mất việc làm.

Được biết, công ty Shop Vac Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Hồng Kông, Trung Quốc), được cấp phép hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi, xuất khẩu.

Mai Chi