Trước đó, ngày 8.7, Tổng LĐLĐVN đã có văn bản gửi LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đề nghị phân công ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật - về việc tư vấn, hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền lợi ích, hợp pháp chính đáng cho ông Satsuma Kazukata – lao động Nhật Bản làm việc tại Việt Nam, trong việc giải quyết tranh chấp lao động với Công ty TNHH Matsuya R&D Việt Nam tại Đồng Nai.

Theo bản án sơ thẩm số 16/2019/LĐ-ST ngày 25.10.2019 của TAND TP.Biên Hoà, ông Satsuma Kazukata cho rằng: ông và Công ty TNHH Matsuya R&D Việt Nam thoả thuận thời gian thử việc 3 tháng tại công ty từ ngày 14.11.2016. Tuy nhiên, theo Bộ luật Lao động, thì thời gian thử việc chỉ được 2 tháng. Như vậy, hợp đồng thử việc sẽ kết thúc vào ngày 14.1.2017. Do không có thông báo không đồng ý kết quả thử việc của trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc nên giữa ông Satsuma Kazukata và công ty đương nhiên phát sinh một HĐLĐ có xác định thời hạn ít nhất 12 tháng. Việc công ty gửi thông báo quyết định không tuyển dụng vào ngày 20.1.2017 được xem như hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ. 

Tuy nhiên, Toà sơ thẩm nhận định, quan hệ lao động giữa ông Satsuma Kazukata và Công ty TNHH Matsuya R&D Việt Nam chỉ là "quan hệ thử việc", yêu cầu khởi kiện của ông Satsuma Kazukata đối với công ty về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ là không có cơ sở và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Ông Satsuma Kazukata đã kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai.

HÀ ANH CHIẾN