Cám cảnh những phận đời

Chị Alăng Thị Bôi (36 tuổi, quê huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) là công nhân (CN) đang làm việc tại Công ty Giày Rieker ở Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc của tỉnh Quảng Nam. Alăng Thị Bôi rời huyện miền núi Nam Giang xuống KCN Điện Nam - Điện Ngọc làm việc năm 2011. Và cũng năm đó, chị gặp, yêu và dọn về sống chung như vợ chồng với một người đàn ông mà bản thân chị cũng không rõ lai lịch.

Thế rồi, 3 đứa con lần lượt chào đời. Cuộc sống khó khăn, lận đận cứ thế trôi cho đến một ngày, người đàn ông kia bỏ đi, để lại 4 mẹ con chơi vơi giữa “chợ đời”. “Năm 2019, tôi thường xuyên tăng ca và đồng lương kiếm được xấp xỉ 6 triệu đồng, dè xẻn cũng đủ cho 4 mẹ con ăn uống qua ngày. Tuy nhiên năm nay, khó khăn chồng chất khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều đơn hàng bị sụt giảm khiến thu nhập sụt giảm, tôi không tài nào lo nổi cho 3 con của mình” - chị Bôi nghẹn ngào giãi bày.

Hiện tại, với nguồn thu nhập chạm ngưỡng 4 triệu đồng, người phụ nữ này phải oằn mình lo cho con lớn đang học lớp 1 và 2 con nhỏ trong độ tuổi mầm non. Đó là chưa kể tiền thuê trọ 600.000 đồng/tháng cùng vô số chi phí sinh hoạt khác đang đè nặng trên vai. “Tiền không đủ ăn nên cứ chạy vạy mượn đồng nghiệp và bạn bè, cứ đến ngày nhận lương là trả sạch, sau đó mượn lại. Dự kiến, Tết này tôi gửi các cháu về quê cho ông bà rồi kiếm việc làm phụ trong Tết để có tiền trả nợ” - chị Bôi chia sẻ.

Tương tự là trường hợp của anh Lê Trọng Hùng - CN Công ty xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung tại Đà Nẵng. Trong đợt dịch COVID-19 hồi tháng 8, vợ anh Hùng là chị Sâm, cũng là CN của Công ty xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung bị mắc COVID-19 và qua đời vì một loạt bệnh nền, hậu quả của hơn 8 năm chạy thận nhân tạo. Để chạy chữa cho vợ trong thời gian bị bệnh, anh Hùng đã vay mượn của bạn bè, người thân hơn 100 triệu đồng và đến thời điểm này vẫn còn nợ hơn 50 triệu đồng.

Bản thân anh Hùng cũng đang mang trong người rất nhiều “bệnh nền” gồm: Tiểu đường, thoái hóa đốt sống lưng, sức khỏe suy giảm do di chứng của lần tai nạn gãy xương bánh chè cách đây mấy năm. Tuy nhiên, anh Hùng vẫn phải gắng gượng đi làm để kiếm mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng để trang trải cuộc sống cũng như lo cho cô con gái út là Lê Khánh Bảo Châu - học sinh lớp 11 ăn học và dành dụm tiền trả nợ.

Thương lượng bố trí nguồn thưởng Tết cho NLĐ

Chị Alăng Thị Bôi hay anh Lê Trọng Hùng là những hoàn cảnh điển hình cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở TP.Đà Nẵng. Theo thống kê, chỉ riêng TP.Đà Nẵng đã có hơn 190.000 NLĐ chịu tác động, trong đó, hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ); 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm; 215 đơn vị, doanh nghiệp với 49.258 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có tổ chức Công đoàn (CĐ) do LĐLĐ thành phố (TP) quản lý bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khối dịch vụ, du lịch với 2.446 doanh nghiệp (DN) với hơn 154.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập gần như năm nay sẽ không có thưởng Tết.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho biết, đã yêu các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở thống kê, báo cáo về LĐLĐ TP ngay khi phát hiện những đơn vị không có tiền thưởng Tết, tình hình nợ lương, nợ các chế độ bảo hiểm… để có hướng hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động làm việc với DN về thông báo lịch nghỉ Tết, thời gian chi tiền thưởng, tặng quà Tết.

Ông Phan Minh Á - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - cho hay, hiện nay, các DN vẫn chưa công bố hình thức thưởng Tết cho NLĐ. Tuy nhiên, LĐLĐ tỉnh sẽ chỉ đạo CĐ cơ sở tiếp tục thương lượng, đề xuất người sử dụng lao động bố trí nguồn thưởng Tết cho NLĐ, hạn chế mất ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm.

“Có thể nhiều công ty sẽ thưởng bằng hiện vật của công ty do năm nay kinh tế bị tổn thất nặng do dịch COVID-19. Tuy nhiên, đối với NLĐ, họ vẫn mong muốn nhận tiền để sắm sửa cho Tết được đầy đủ hơn. Doanh nghiệp tránh tặng hiện vật không cần thiết sẽ sinh lãng phí” - ông Á nói.

“Phương châm của LĐLĐ TP.Đà Nẵng là tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết. Và chúng tôi đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021, tập trung chỉ đạo CĐ các cấp tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Dự kiến, CĐ thành phố sẽ chi khoảng 5 tỉ đồng để hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức “Phiên chợ Tết Công nhân - Gian hàng 0 đồng” phát phiếu mua hàng miễn phí và giảm giá một số mặt hàng thiết yếu cho đoàn viên; Chương trình “Chuyến xe CĐ” đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết. Đặc biệt, với chương trình “Chuyến xe CĐ”, đoàn viên, NLĐ tham gia chuyến xe sẽ được hỗ trợ 1 bữa ăn trị giá 100.000 đồng/người…” - ông Nguyễn Duy Minh cho biết.

Tường Minh - Thanh Chung