Tấm gương dũng cảm cứu người

Vào khoảng 12 giờ ngày 20.12.2019, tại cầu Bến Thủy, bắc qua Sông Lam, đoạn chảy qua địa bàn Thành phố Vinh, Nghệ An, một cô gái trèo qua lan can, rồi gieo mình xuống dòng sông để tự tử. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến mọi người không kịp ngăn cản cô gái, chỉ biết hô hoán để cứu người. Đúng lúc đó, đồng chí Tuấn đang trên đường về nhà, khi thấy sự việc đã không quản nguy hiểm đến tính mạng, nhanh chóng lao xuống dòng sông để cứu nạn.

Sau khoảng 10 phút vật lộn với dòng nước chảy xiết, đồng chí Tuấn đã lấy hết sức bơi và dìu cô gái vào bờ, thực hiện các biện pháp sơ cứu. Cô gái đã tỉnh lại an toàn. Hành động dũng cảm đó được nhiều người chứng kiến và cảm phục. Tấm gương dũng cảm cứu người đã lan tỏa không chỉ đối với cán bộ, đoàn viên Công đoàn trong toàn quân mà được nhân dân địa phương trên khu vực cảm phục, góp phần tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Trước đó, thiếu tá Võ Văn Tuấn đã được đồng đội nể phục vì luôn không ngừng nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ vào mọi hoạt động, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng công tác. Trong 5 năm (2015-2020), đồng chí có 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận và ứng dụng hiệu quả, được các cấp đánh giá cao, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen trong công tác chuyên môn và hoạt động Công đoàn.

Tiêu biểu như năm 2018, đồng chí Tuấn được nhận Giấy khen của Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Quốc phòng vì đã có thành tích đạt Giải nhất Hội thi ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng toàn quân lần thứ V. Năm 2019, đồng chí được tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn.

Đặc biệt, năm 2020, đồng chí vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương dũng cảm vì đã không sợ hiểm nguy, lao mình xuống dòng sông Lam cứu người đuối nước trong thời tiết mưa phùn và giá lạnh.

Phát huy tốt vai trò của Công đoàn

Không chỉ là người luôn tìm tòi, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong vai trò là Chủ tịch Công đoàn bộ phận, thiếu tá Võ Văn Tuấn đã chỉ đạo tổ chức phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn của của đơn vị đúng hướng, đúng chức năng, đạt hiệu quả thiết thực; phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong mọi hoạt động, đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đơn vị, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh.

Công đoàn bộ phận do thiếu tá Võ Văn Tuấn làm chủ tịch đã đại diện, quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động; đề xuất chỉ huy đơn vị sử dụng, thực hiện đúng, đủ, công khai, minh bạch các chế độ chính sách, phúc lợi của người lao động; quản lý và bảo đảm sức khỏe cho mọi đối tượng; đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tích cực tham gia quản lý đơn vị, xây dựng quan hệ đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ, dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, Công đoàn bộ phận của đồng chí có nhiều sáng tạo, đổi mới trong tiến hành, tổ chức hoạt động tuyên truyền giáo dục, phát động, thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Công đoàn...

Hải Anh