Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng

Ông Hồ Thanh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Duy Quý - cho biết: Hưởng ứng chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, công ty đã ký với LĐLĐ Tiền Giang thỏa ước về phúc lợi cho Công đoàn. Từ khi ký kết đến nay, mỗi năm công ty hỗ trợ cho hơn 20.000 học sinh, sinh viên, đoàn viên Công đoàn và người khiếm thị, tàn tật với tổng số tiền giảm trên 200 triệu đồng.

Chị Phạm Ngọc Phương, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH TMDV Xăng dầu Châu Thành, Tiền Giang chia sẻ: Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết LĐLĐ tỉnh có Ký Chương trình phúc lợi đoàn viên với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, để cải thiện đời sống cho công nhân, viên chức, lao động. Công ty nhận thấy chương trình rất ý nghĩa về mặt xã hội. Công ty cũng muốn góp  phần vào công tác chăm lo cho công nhân, viên chức lao động, nên đã ký kết với LĐLĐ tỉnh để cung cấp các sản phẩm xăng, dầu với mức giảm giá 200 đồng/lít cho Công đoàn viên. Từ ngày ký kết đến nay, công ty đã cung cấp được khoản 150.000 lít xăng, dầu các loại và đã giảm cho công nhân với số tiền hơn 30 triệu đồng.

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả

Theo LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, tổng số CNLĐ trên địa bàn Tiền Giang, hiện có 149.555 người, trong đó có 130.202 đoàn viên. Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, từ năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã có kế hoạch triển khai thực hiện chương trình.

Qua 3 năm thực hiện, đến nay các cấp Công đoàn đã tổ chức ký kết, thỏa thuận được với 88 đơn vị doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu đối với đời sống xã hội. Qua đó, các doanh nghiệp giảm từ 5-50% tùy theo sản phẩm. Theo thống kê chưa đầy đủ của LĐLĐ tỉnh, đã có 71.000 lượt đoàn viên tham gia chương trình, với tổng số tiền được làm lợi trên 5,1 tỷ đồng.  

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - cho biết: Chương trình rất ý nghĩa đối với nhà sản xuất, người lao động và tổ chức Công đoàn. Dù vậy, việc thực hiện chương trình vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Hầu hết các doanh nghiệp, các cửa hàng tập trung ở trung tâm, thành phố, CNLĐ ở vùng xâu, vùng xa rất khó khăn trong việc tiếp cận cũng như hưởng thụ từ chương trình này.

Theo ông Hiền, để khắc phục tình trạng này, thời gian tới LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đàm phán, thương lượng với các doanh nghiệp để có thể mở thêm các chi nhánh cửa hàng ở những vùng dân cư vùng sâu, vùng xa. Riêng tổ chức Công đoàn, hàng năm hoặc định kỳ sẽ tổ chức phiên chợ công nhân với những sản phẩm giảm giá cho người lao động, những chuyến xe bán hàng lưu động để phục vụ kịp thời cho công nhân vùng sâu, vùng xa.

Trong quý I.2020, các cấp Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã ký mới 7 doanh nghiệp hợp tác thực hiện chương trình. Có 1.392 Công đoàn cơ sở đã triển khai chương trình đến đoàn viên, người lao động và có 26.608 đoàn viên, người lao động đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ với số tiền hưởng lợi 202 triệu đồng. Ngoài ra, có 148.000 lượt đoàn viên tham gia hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch với số tiền giảm 61 triệu đồng.


Thiên Lý