Là một cán bộ thu của BHXH huyện Ân Thi, BHXH tỉnh Hưng Yên, bà Thịnh luôn trăn trở trước những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn chẳng may ốm đau, đi viện chi phí có khi cả bạc tỉ vì không có thẻ BHYT… Trăn trở đó đã thôi thúc bà Thịnh tìm mọi cách để lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với họ.

Đầu năm 2019, Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên đã phát động thi đua với chủ đề: “Mỗi công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH tỉnh Hưng Yên là một tuyên truyền viên vận động người dân tham gia BHXH, BHYT” với chỉ tiêu mỗi tháng, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động phát triển ít nhất 1 người tham gia BHXH tự nguyện và 2 người tham gia BHYT hộ gia đình trở lên.

Hưởng ứng phong trào thi đua, bà Thịnh đã tự đề ra cho mình những giải pháp để áp dụng nhằm tuyên truyền, vận động hiệu quả người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đó là chuẩn bị nội dung tư vấn cho người dân làm sao để họ thấy quyền lợi ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. Tư vấn mức căn cứ đóng phù hợp, xác định đối tượng tư vấn làm sao để giúp họ hiểu tham gia BHXH tự nguyện là một quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai. Quỹ hưu trí là nguồn quỹ an toàn nhất chỉ sau ngân sách Nhà nước vì được Nhà nước bảo hộ. Và lương hưu duy nhất do Quỹ BHXH chi trả, không có hình thức bảo hiểm nào tham gia để được lương hưu ngoài BHXH.

Tiếp đó, bà Thịnh đặt ra mục tiêu cho công việc. Kinh nghiệm của bà Thịnh là bắt đầu từ mục tiêu nhỏ và từ từ điều chỉnh phù hợp trong quá trình thực hiện. Đối tượng tuyên truyền vận động là những đối tượng tiếp xúc mỗi ngày, đối tượng lao động tự do từ người bán rau, bán hoa quả, kinh doanh tạp hóa…. không cần phải tìm họ ở đâu xa.

Ngoài ra, hãy quản lý thật tốt đối tượng đang tham gia bằng cách hỏi thăm, quan tâm, chia sẻ cuộc sống để giữ vững niềm tin của người tham gia. Nhắc nhở người tham gia từ trước khi hết kỳ đóng để người tham gia có công tác chuẩn bị vì tâm lý chung của nhiều người là quên, ngại đi đóng tiền. Khi danh sách đối tượng vận động càng dài, cần xây dựng một thời gian biểu nhắc nhở người tham gia tiếp tục.

Bà Thịnh còn khai thác mạng xã hội, coi đây là nguồn tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn. Bà Thịnh thường xuyên cập nhật về chính sách BHXH, BHYT trên chính trang cá nhân như Facebook, Zalo… “Bài viết của bạn sẽ được chia sẻ rộng rãi tiếp cận với cộng đồng đông đảo người. Họ có thể chỉ lướt qua, nhưng sẽ có một lúc nào đó, họ cần tư vấn về BHXH, BHYT thì sẽ nghĩ ngay đến bài viết trên Facebook, Zalo đó” - bà Thịnh chia sẻ.

Với những cách làm trên, kết quả năm 2019, bà Thịnh đã vận động được 185 người tham gia BHXH tự nguyện (gấp 15,4 lần chỉ tiêu phong trào thi đua năm 2019 do Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên phát động), góp phần nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn huyện Ân Thi lên 1.391 người (tăng 6,6 lần so với năm 2018) và toàn tỉnh là 8.730 người (tăng 6,3 lần so với năm 2018), đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong công tác tuyên truyền và vận động người dân.

Minh Đức