Khen thưởng, động viên kịp thời

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của CĐ Ngân hàng Việt Nam (CĐ NHVN), CĐ các cấp trong hệ thống đã phối hợp với chuyên môn tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích dành cho con cán bộ, CNVCLĐ nhân các dịp lễ, tết như Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6, Tết Trung thu, các kỳ nghỉ hè, sơ kết, tổng kết năm học gắn với việc biểu dương, khen thưởng, tặng quà… nhằm khích lệ động viên không chỉ con em mà cả đối với chính CBCCVCLĐ trong cơ quan, đơn vị, trong ngành. Tổng số tiền khen thưởng, động viên cho các cháu lên đến hàng tỉ đồng.

Tính đến nay, CĐ NHVN đã 3 lần tổ chức Hội nghị biểu dương học sinh sinh viên (HSSV) tiêu biểu cấp ngành: Lần I - năm 2013; lần II - năm 2016 và lần thứ III được tổ chức trong tháng 8.2019 - với số lượng HSSV đạt thành tích cấp quốc gia, quốc tế không ngừng gia tăng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Thường trực CĐ Ngân hàng Việt Nam, thành tích mà các cháu đạt được ở mọi lứa tuổi, mọi cấp học, bậc học thông qua nhiều kỳ thi, cuộc thi có uy tín, chất lượng, có tính cọ sát cao, như Olympic Toán quốc tế, Phát minh sáng tạo Quốc tế, Olympic Toán và Khoa học Quốc tế, Hội khỏe phù đồng, Hội thi nghiên cứu khoa học, Sáng chế và phát minh Quốc tế, các cuộc thi âm nhạc, Cờ quốc tế...

Trong thời gian qua, 71 cháu đạt các giải thưởng cấp quốc tế. Ấn tượng là cháu Nguyễn Thuận Hưng - HCV Toán Olympic Quốc tế IMO 2019; cháu Đặng Anh Minh (Thần đồng Cờ vua), Huy chương Đồng Cờ vua Thế giới; cháu Đỗ Quang Minh - Huy chương Vàng Olympic Toán học trẻ Quốc tế IMC 2018…

Đặc biệt, có 20 cháu có hoàn cảnh khó khăn, song bằng nghị lực đã vượt khó vươn lên, giành thành tích cao trong học tập. Điển hình có cháu bị liệt tay nhưng vẫn nỗ lực, giành được thành tích trong môn bơi lội. Có cháu ở vùng sâu, thuộc huyện nghèo miền núi nhưng vẫn cố gắng vươn lên giành nhiều giải thưởng cấp tỉnh, thành phố, cấp quốc gia...

Cần tạo nhiều sân chơi hấp dẫn

Với những hoạt động thiết thực của CĐ Ngân hàng Việt Nam nhằm lo cho con, em đoàn viên, NLĐ, đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ NHVN - đánh giá, hoạt động của CĐNHVN đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, người lao động và con em trong ngành. Những thành tích mà các cháu học sinh sinh viên, các bậc cha mẹ cùng nhà trường đã đạt được trong 3 năm qua cho thấy công tác chăm lo, giáo dục đối với con cái trong mỗi gia đình CBCCVCLĐ đã và đang được các cấp lãnh đạo trong ngành quan tâm, chú trọng.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của gia đình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì tương lai của con em… đồng chí Đào Minh Tú cho rằng, các cấp lãnh đạo chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong ngành, nhất là tổ chức CĐ các cấp, đứng vai trò chỉ đạo, hướng dẫn là CĐNHVN cần xác định rõ những thời cơ, thách thức, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác gia đình, trẻ em trong tình hình mới thông qua các hoạt động, sự kiện có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động.

Theo đồng chí Đào Minh Tú, để làm được việc đó, lãnh đạo CĐ các cấp nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác gia đình, trẻ em và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy, ban lãnh đạo, trong đó CĐ là đầu mối cho việc tổ chức thực hiện; quan tâm cải thiện, nâng cao điều kiện thụ hưởng cho lao động nữ cũng như vấn đề thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi… Tạo thuận lợi để đoàn viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và có điều kiện làm tốt thiên chức đối với gia đình, chăm lo, nuôi dạy con em được tốt nhất, để các cháu được học hành, phấn đấu và phát triển một cách toàn diện… Bên cạnh đó, CĐNHVN cũng cần hết sức lưu ý, tạo điều kiện cho các cháu là con CBCNVCLĐ trong ngành có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó vươn lên, học giỏi.

Ngoài ra, các cấp CĐ cần tổ chức các cuộc thi, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho con đoàn viên, CNVCLĐ; động viên, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần đối với các cháu bị bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh... tạo động lực để người lao động có thêm nhiệt huyết, gắn bó với đơn vị, với ngành.

HÀ ANH