Triển khai đồng bộ các giải pháp

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có trên 215.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó hơn 100.000 người đang làm việc tại 145 doanh nghiệp (DN) FDI. Riêng Công ty (Cty) TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên ở Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình, xã Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên có hơn 52.000 người lao động (NLĐ). 

Xác định rõ công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn có đông CN là rất khó khăn, đặc biệt mới đây phát biện ca bệnh số 262, nên UBND tỉnh Thái Nguyên đã nắm chắc thông tin, kịp thời truy vết, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trịnh Việt Hùng cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo về ca bệnh số 262, làm việc tại Cty Samsung Display (KCN Yên Phong, Bắc Ninh) và lịch trình di chuyển của bệnh nhân, Ban Chỉ đạo đã ngay lập tức vào cuộc.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên và UBND các huyện, thành phố thị xã phối hợp rà soát, điều tra, xác minh các trường hợp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có liên quan đến ca bệnh số 262 để kịp thời quản lý, thực hiện cách ly các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan. Bước đầu, chúng tôi xác định 5 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 262. Trong đó, chủ yếu là những ca tiếp xúc gần gồm người làm cùng, ăn cơm cùng, ngồi chung xe hay ngồi cùng phòng họp với bệnh nhân 262. Các trường hợp F2 được rà soát là 71” - ông Hùng cho hay. 

Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cũng đã yêu cầu báo cáo các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 262.

Theo ông Hùng, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện các biện pháp. Tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại các gia đình, nơi ở của các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 262 (F1).

Tỉnh Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo thực hiện ngay cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Còn đối với các trường hợp F3 sẽ cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm của F2 để có hướng xử lý tiếp theo.

Phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên, hiện nay, các doanh nghiệp có đông NLĐ như Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Cty TNG (có hơn 16.000 NLĐ)… đang hoạt động sản xuất bình thường.

Ông Trịnh Việt Hùng nói rằng, đối với những Cty có đông CNLĐ, Ban Chỉ đạo đã đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, các Cty phải thực hiện điều chỉnh dây chuyền thiết bị sản xuất, điều chỉnh ca kíp làm việc để thực hiện giãn cách tối thiểu 2m. Qua ghi nhận, Cty TNG đã giãn vị trí của các chuyền may; Cty Samsung tăng ca sản xuất để giảm bớt lượng nhân viên có mặt trong các phân xưởng…

Đặc biệt, đối với Cty Samsung Thái Nguyên, ngay từ ngày đầu tiên đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, Cty đã tiến hành kiểm soát thân nhiệt của nhân viên tại cổng vào Cty; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nhiều vị trí. Tại nhà ăn, các nhà máy thay đổi cách bố trí chỗ ngồi, ngồi theo một hướng, không ngồi đối diện; song song với đó là hình thức lập các vách ngăn riêng cho mỗi vị trí nhân viên ăn; tăng cường xe bus vận chuyển NLĐ (trước đây mỗi xe chở 45 người, nay chỉ chở 20 người)… Những biện pháp trên đã đảm bảo an toàn cho NLĐ trong Cty.

Ông Hùng cho biết thêm, Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 của tỉnh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp theo dõi, chỉ đạo NLĐ. “Tỉnh Thái Nguyên sẽ xử lý nghiêm những trường hợp giấu bệnh theo đúng quy định của pháp luật” - ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng nói rằng: “Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngoài việc ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) triển khai các hoạt động phòng dịch hiệu quả, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp CĐ nắm chắc, chấp hành nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Tổng LĐLĐVN, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về việc phòng chống dịch bệnh. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho CNLĐ. Phối hợp với ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch như vệ sinh, khử trùng, theo dõi sức khỏe CNLĐ. Mỗi cấp CĐ, mỗi CNLĐ phải coi việc chống dịch như chống giặc”. 

Tính đến nay, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã trích 750 triệu đồng, cấp phát 10.000 khẩu trang, 12 vạn chai nước rửa tay khử khuẩn và hỗ trợ kinh phí cho CĐCS thực hiện phòng chống dịch.

Số người liên quan công nhân Samsung mắc COVID-19 

ở Bắc Ninh đã lên đến 700 người 

Trong khi đó, tỉnh Bắc Ninh đã xác định và tiến hành cách ly y tế 700 trường hợp F1, F2 liên quan tới bệnh nhân mắc COVID-19 số 262 - là công nhân Công ty Samsung Display (Yên Phong, Bắc Ninh).

Liên quan đến trường hợp công nhân của Công ty Samsung Display Việt Nam mắc COVID-19 khiến gần 200 công nhân phải cách ly, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Hiện xác định được 177 trường hợp F1 và 525 trường hợp F2 liên quan tới bệnh nhân này.

Theo Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính đến thời điểm này, các mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vẫn chưa có kết quả. 

Ngoài số lượng F1, F2 lớn, bệnh nhân có thời gian sinh hoạt buổi trưa ở nhà ăn có sức chứa 1.000 người mỗi tầng và di chuyển nhiều lần liên tiếp bằng xe bus của công ty. Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho rằng, khu vực nhà ăn rất đáng lo ngại.

Tuy nhiên, qua rà soát, phạm vi tiếp xúc của bệnh nhân hẹp hơn. Theo đó, toàn bộ công nhân ăn theo hình thức cabin nhưng vẫn có nguy cơ ở mức độ nhất định, không thể chủ quan.

Trước đó, sáng sớm 13.4, Bộ Y tế công bố ca bệnh COVID-19 số 262 là bệnh nhân nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là công nhân Công ty Samsung Bắc Ninh.

Ngày 27.3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với BN 254 - bác của bệnh nhân. Ngày 31.3, bệnh nhân có xuất hiện ho khan, sốt. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11.4 và xét nghiệm ngày 12.4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Việt Lâm- Thùy Linh

Việt Lâm - Thuỳ Linh