Phân bổ lại giờ ăn ca  

Nằm trong Khu công nghiệp (KCN) Đồng An (phường Bình Hòa, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương), từ khi dịch COVID-19 xảy ra đến nay, Công ty (Cty) TNHH May mặc Bowker Việt Nam có 5.300 công nhân (CN) chưa một ngày nào dừng việc đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt CN để phòng ngừa ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty - chia sẻ: “Các biện pháp phòng chống dịch bệnh vẫn được duy trì từ những ngày đầu dịch bùng phát cho đến nay. CN vào Cty được kiểm tra thân nhiệt từ cổng, vào trong nhà xưởng sẽ thực hiện sát trùng. Giờ ăn ca cũng được điều chỉnh phân bổ lại để tránh tập trung quá đông người cùng dồn về nhà ăn trong một lúc”. 

Theo ông Huy, việc bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ) cũng quan trọng như đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất của nhà máy nên doanh nghiệp (DN) luôn chủ động thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Dưới góc độ LĐLĐ tỉnh, bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương - đã có công văn chỉ đạo CĐ các cấp trong tỉnh phối hợp với DN, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra các CĐCS trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

UBND tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát chặt chẽ việc lao động nước ngoài nhập cảnh trái phép, sau đó vào các nhà máy làm việc không qua cách ly kiểm soát y tế về dịch bệnh. Ngày 4.8, Công an TP.Dĩ An đã phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bình Dương, hiện những người này được cách ly riêng biệt và kiểm soát chặt chẽ tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng. Sở Y tế Bình Dương cũng cho biết, đã xây dựng phương án cách ly lao động nước ngoài vào Bình Dương. Việc xây dựng phương án nhằm chủ động phòng ngừa từ xa đảm bảo an toàn dịch bệnh ở các nhà máy và sức khỏe công nhân lao động (CNLĐ) Việt Nam.

Trả nguyên lương những ngày cách ly

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Văn Cường - Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai - xác nhận, có một số trường hợp CN có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 669 - là bác sĩ đang công tác tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Các trường hợp CN này đều đã được cách ly và bước đầu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Cường cho hay, tại các xí nghiệp, nhà máy, các DN đang thực hiện rất tốt việc phòng ngừa COVID-19 nhờ phát huy từ đợt đầu tiên. Hiện nay, các DN vẫn duy trì rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, giãn cách, về địa phương hạn chế tiếp xúc. Đặc biệt, các chế độ đối với CNLĐ nghỉ do cách ly đều được cho hưởng hết 14 ngày lương. Ông Cường cho rằng, việc CN được hưởng đủ lương những ngày nghỉ cách ly giúp họ yên tâm trong việc khai báo y tế, qua đó, đảm bảo cho DN phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, các DN cũng có nhiều biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh. Tại Cty ChangShin VN, do số lượng CN đông, DN ăn tập thể, nên Cty đã làm vách ngăn giữa các CN để ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp. Song song đó là duy trì các biện pháp như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào Cty làm việc, rửa tay sát khuẩn… Tại DN khác như Taekwang Vina, các biện pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh cũng đang được tăng cường để đảm bảo sức khoẻ cho CNLĐ…

Cách ly những công nhân tiếp xúc với bệnh nhân 669 mắc COVID-19

Ở diễn biến khác, ngày 4.8, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai nhận được thông tin tại một Cty thuộc KCN Amata, TP.Biên Hòa có công nhân tên H.H.H từng tiếp xúc với bệnh nhân 669 - bác sĩ L.Đ.N - trong các ngày 24 và 26.7. Từ 27-31.7, công nhân H đi làm việc tại Cty bình thường. Đến ngày 2.8, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đối với vợ bác sĩ N - bệnh nhân số 595, Cty đã cho NLĐ khai báo y tế, khám sàng lọc và cách ly 14 ngày tại nhà. Những người tiếp xúc với công nhân H thì theo dõi sức khỏe 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt, giãn cách buổi trưa. Đến chiều 4.8, Cty quyết định ngừng hoạt động toàn nhà máy đến hết ngày 7.8 để tiến hành phun xịt khử trùng, sàng lọc cách ly, khai báo y tế đối với toàn bộ NLĐ tiếp xúc với công nhân H.

Trong khi đó, một Cty khác đóng tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu có 2 NLĐ là chị N.T.H và chị T.T.G có đi khám tại phòng khám của bệnh bác sĩ N vào ngày 26.7. Sau khi có kết quả xét nghiệm vợ bác sĩ N dương tính với COVID-19, 2 công nhân này đã được chính quyền địa phương và lực lượng công an Đồng Nai đưa đi cách ly tập trung. Hiện Cty đang phân loại và tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Đình Trọng - Hà Anh Chiến