Theo Kế hoạch số 54/KH-TLĐ do đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ký, từ 15 - 20 chương trình sẽ được tổ chức tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế tại một số địa phương đông công nhân. Các hoạt động cụ thể tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình năm 2019” gồm: Tổ chức các gian hàng, dịch vụ thiết yếu bán hàng giảm giá đối với CNLĐ (mỗi chương trình từ 70 - 100 gian hàng); Tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật, nói chuyện chuyên đề, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí (ở những địa bàn có điều kiện); Tặng quà cho công nhân là đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn; công nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và hoạt động Công đoàn (CĐ); Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, trò chơi dân gian, trò chơi, đố vui có thưởng…; Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt thu hút đông đảo CNLĐ và con em công nhân tham gia, trong đó kết hợp chiếu một số video ngắn (không quá 10 phút) về những thành tựu 90 năm xây dựng và trưởng thành của tổ chức Công đoàn Việt Nam hoặc các hoạt động thực hiện Chương trình phúc lợi của Công đoàn Việt Nam.

Mục đích của hoạt động này là chăm lo tốt hơn, hiệu quả hơn lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên và NLĐ, nhất là đối với công nhân ở KCN-KCX; từng bước giải quyết khó khăn, nâng cao đời sống, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, động viên NLĐ làm việc hăng say, nâng cao năng suất lao động. Thông qua chương trình, thông tin, tuyên truyền đến đoàn viên, NLĐ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tổ chức CĐ và doanh nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức, bồi đắp niềm tin, giác ngộ giai cấp, ý thức tuân thủ pháp luật; vận động NLĐ tin tưởng, gắn bó và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Công đoàn Việt Nam tổ chức. Hoạt động cũng sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp CĐ trong việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình, đặc biệt là đề xuất phương thức, cách thức mới, hiệu quả chăm lo lợi ích cho đoàn viên và NLĐ. Từ thành công, chương trình sẽ mở rộng và tiếp tục triển khai sâu rộng ở các năm tiếp theo.

Theo yêu cầu, kế hoạch này cần được triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo CNLĐ và cán bộ CĐ tham gia; thực sự mang lại lợi ích và để lại ấn tượng tốt đẹp cho đoàn viên, NLĐ. Sau quá trình triển khai, kế hoạch phải được sơ kết, đánh giá, báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn để nghiên cứu nhân rộng.

B.C.Đ