Chị Tạ Thị Phúc (trú tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) – nhân viên Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị là thành viên nữ duy nhất trong đoàn công tác đặc biệt của tỉnh Quảng Trị vừa trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 3, chị tình nguyện tham gia đoàn đi vào miền Nam đón người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 về quê.

Vào ngày 20.10 những năm trước, chị Phúc thường nhận được hoa và lời chúc mừng của chồng và của đồng nghiệp. Nhưng dịp này, đang ở trong khu cách ly tập trung để phòng dịch COVID-19, nên chị chỉ nhận được lời chúc và động viên qua… điện thoại.

Chị Phúc làm việc trực tuyến trong thời gian tham gia đoàn công tác đặc biệt. Ảnh: Quốc Nhật.
Chị Phúc làm việc trực tuyến trong thời gian tham gia đoàn công tác đặc biệt. Ảnh: Quốc Nhật.

Chị Phúc kể, sau nhiều năm học việc ở bệnh viện, giữa năm 2021, chị được nhận vào chính thức ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Cuối tháng 7.2021, tỉnh Quảng Trị thành lập đoàn công tác đặc biệt vào “vùng đỏ” đón trẻ em, người già, phụ nữ mang thai có nhu cầu về quê, khi được lãnh đạo bệnh viện hỏi, chị đồng ý tham gia đoàn.

Đoàn có 18 người, trong đó có 3 nhân viên y tế và chỉ duy nhất chị Phúc là phụ nữ.

“Lúc đó, tỉnh Quảng Trị đang là vùng xanh. Là nhân viên y tế, biết vào vùng đỏ sẽ đối diện với nhiều cơ, nhưng mình còn trẻ, đã tiêm vaccine và có đủ áo quần bảo hộ, nên khi được hỏi là mình đồng ý đi ngay” – chị Phúc cho biết.

Đoàn công tác đi đúng vào những ngày nắng nóng, nên khi mang bộ áo quần bảo hộ cả ngày là nỗi ám ảnh.

“Khi vào đó, gặp những hoàn cảnh quá khó khăn, thì mình thấy những vất vả mà mình đang gặp không ăn nhằm gì cả. Vì vậy, mình cố gắng làm tốt công việc của mình” – chị Phúc, chia sẻ.

Giờ ăn của nữ y tá khi tham gia đoàn công tác đặc biệt vào đón người về từ Thành phố Hồ Chí Minh lần 3. Ảnh: Quốc Nhật.
Giờ nghỉ của nữ y tá khi tham gia đoàn công tác đặc biệt vào đón người về từ Thành phố Hồ Chí Minh lần 3. Ảnh: Quốc Nhật.

Khi tham gia đoàn, công việc của chị Phúc theo sự chỉ đạo của trưởng đoàn. Có lúc, chị làm nhiệm vụ liên lạc với bà con có nhu cầu về quê và phát vé. Còn công việc chính của chị là đo thân nhiệt, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên ở đoàn công tác và người dân trên tàu.

Hoàn thành công việc đưa người dân trở về quê, chị Phúc phải cách ly y tế một thời gian. Khi trở lại bệnh viện làm việc được 2 ngày, thì nghe tin tỉnh thành lập đoàn để vào đón bà con đợt 2, chị Phúc lại tình nguyện tham gia đoàn.

“Mình đi 1 lần rồi, quen việc. Với thấy góp được chút sức để đưa những trường hợp khó khăn về quê là bản thân rất vui, nên tình nguyện đi và được lãnh đạo cơ quan đồng ý” – chị Phúc, nói. Hoàn thành đợt 2, vào ngày 16.10 vừa rồi, chị Phúc lại tiếp tục tham gia đoàn công tác đặc biệt để đón người dân về quê đợt 3.

29 tuổi, chị Phúc đã lập gia đình và có con nhỏ. Chồng chị là lính biên phòng, quanh năm suốt tháng ở biên giới. 3 tháng trở lại, vì dịch phức tạp nên chồng chị chưa về thăm nhà. Để hoàn thành nhiệm vụ, chị gửi con hơn 4 tuổi nhờ bố mẹ chồng chăm sóc.

“Chồng mình là bộ đội, mình làm y tá cũng đi trực suốt, nên con và bố mẹ chồng cũng quen rồi. Khi tham gia đoàn công tác đặc biệt, trong gia đình cũng lo lắng, sợ mình nhiễm bệnh.

Ban đầu thì mình động viên, và kể về những hoàn cảnh khó khăn muốn về quê mà mình chứng kiến. Sau đó, chồng và bố mẹ chồng lại động viên mình cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nên không chỉ 3 đợt, mà nhiều đợt nữa vào đón bà con mình cũng sẵn sàng tình nguyện tham gia” – chị Phúc, chia sẻ.

Đến ngày 20.10, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 3 đợt đón hơn 1.300 công dân Quảng Trị đang lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở miền Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 về quê an toàn.

HƯNG THƠ