13 năm 25 lần hiến máu

Tình cờ được gặp chị trong buổi hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình tổ chức nhằm hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”. Với thân hình nhỏ bé, không ai nghĩ chị Đỗ Thị Mai Hoa - Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non Ninh Phong (TP.Ninh Bình) là người đã tham gia hiến máu tình nguyện hơn 10 năm qua với tổng cộng 25 lần hiến máu.

Chia sẻ với phóng viên, chị Hoa cho biết, năm 2009 lần đầu tiên chị tham gia hiến máu tình nguyện theo lời kêu gọi, phát động của Hội Chữ thập đỏ phường. Thời điểm cách đây hơn chục năm, phong trào hiến máu tình nguyện chưa được tuyên truyền sâu rộng như bây giờ, nên rất ít người tham gia và chủ yếu là các tình nguyện viên trong các tổ chức Công đoàn (CĐ), Hội Chữ thập đỏ...

“Tôi khá gầy gò, thường ốm vặt và hay phải uống thuốc. Khi tôi tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, người thân và bạn bè đều can vì lo cho sức khỏe của tôi. Nhưng thật bất ngờ là sau lần đầu tham gia, sức khỏe của tôi lại tốt lên, ít ốm vặt và không cảm thấy mệt mỏi như trước. Do đó, tôi tiếp tục tham gia mỗi năm từ 1-2 lần. Có những năm sức khỏe tốt, tôi tham gia tới 4 lần. Đến nay, tôi đã 25 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Đây chưa phải là con số cuối cùng, mà sẽ được tiếp nối dài hơn nữa, chỉ cần đủ sức khỏe, tôi sẽ còn hiến máu” - chị Hoa chia sẻ.

Không chỉ là người hiến máu tình nguyện nhiều lần, chị Hoa còn tích cực vận động người thân, bạn bè và đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Trong số đó, có nhiều đoàn viên CĐ nhà trường đã tham gia hiến máu tình nguyện từ 7-10 lần.

Được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Công đoàn”

Với tinh thần nhân ái, tấm lòng cao đẹp và có nhiều đóng góp cho hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương, chị Hoa xứng đáng là tấm gương sáng trong hoạt động hiến máu. Góp phần lan tỏa phong trào hiến máu trong các tổ chức CĐ và ngoài cộng đồng.

Kể về những kỷ niệm đáng nhớ trong những lần tham gia hiến máu, chị Hoa cho biết: Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với tôi là vào năm 2011, chồng tôi không may bị tai nạn, phải nhập viện và cần truyền một lượng máu khá lớn để chữa trị. Rất may, nhờ những giọt máu tình nguyện nên chồng tôi được cứu chữa kịp thời. Từ đó, tôi tham gia hiến máu thường xuyên hơn.

“Tôi nhận thấy việc hiến máu không chỉ cho đi nguồn máu để cứu người, mà thay vào đó, bản thân tôi cũng tìm được niềm vui, sự thoải mái khi mình làm được điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng. Điều đó làm cho tôi ngày càng nhiệt huyết và thấy có trách nhiệm hơn với phong trào hiến máu tình nguyện” - chị Hoa chia sẻ.

Bà Phạm Thị Thu Hương - Chủ tịch LĐLĐ TP.Ninh Bình - cho biết, chị Đỗ Thị Mai Hoa là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Với vai trò là Chủ tịch CĐCS chị Hoa luôn gương mẫu, trách nhiệm, hằng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp các ngành ghi nhận và khen thưởng như: Tổng LĐLĐVN trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công đoàn”; Giấy khen của Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện; Giấy chứng nhận “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình… Đặc biệt, năm 2020, chị Hoa được lựa là một trong 100 gương mặt tiêu biểu trên toàn quốc được tôn vinh tại “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020”.

NGUYỄN TRƯỜNG