Theo thống kê sơ bộ của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình, hiện nay tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có gần 1.000 CNLĐ là người tỉnh ngoài như: Hà Nam, Thanh Hóa, Nam Định đang làm việc. Đến ngày 20.10, có 14 doanh nghiệp đã bố trí thực hiện "3 tại chỗ" cho công nhân. 

Lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình kiểm tra việc bố trí nơi ăn nghỉ cho CNLĐ tại các doanh nghiệp. Ảnh: NT
Lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình kiểm tra việc bố trí nơi ăn nghỉ cho CNLĐ tại các doanh nghiệp. Ảnh: NT

Ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết: Tổ chức cho CNLĐ thực hiện ăn ở, sản xuất ngay tại chỗ đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải phát sinh thêm chi phí. Tuy nhiên, mô hình "3 tại chỗ" là cần thiết lúc này đối với một số doanh nghiệp, vừa bảo đảm cho cán bộ, nhân viên, NLĐ có thể làm việc liên tục, doanh nghiệp không bị đứt gãy sản xuất, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. 

Tại Công ty cổ phần Sản xuất ô tô Hyundai Thành Công (Khu Công nghiệp Gián Khẩu), từ tháng 9.2021 đến nay, công ty đã bố trí cho gần 100 CNLĐ tỉnh ngoài làm việc "3 tại chỗ". Số lao động này đến từ các địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa. Trước đây, khi 2 tỉnh này chưa phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, những CNLĐ này thường đi về trong ngày. 

Anh Trương Văn Tuyên, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết: Để hạn chế đến mức thấp nhất những bất tiện cho CNLĐ khi thực hiện "3 tại chỗ" Công ty đã bố trí, sắp xếp phòng nghỉ, hỗ trợ giường, chiếu, chăn màn, cho phép CNLĐ tự nấu ăn (ngoài bữa cơm ca)…

Anh Trần Quang Vinh (quê Hà Nam) hiện đang làm việc tại Công ty cho biết: Mặc dù gần tháng chưa thể về nhà, cuộc sống có đôi chút xáo trộn nhưng tôi ủng hộ cách làm này, nó không chỉ giảm nguy cơ dịch bệnh mà còn giúp chúng tôi an tâm làm việc, duy trì thu nhập cho gia đình. Thêm nữa, được Công ty động viên, tạo điều kiện nơi ăn, chốn ở đầy đủ, được hỗ trợ chi phí ăn ca và đồ dùng cá nhân nên chúng tôi cũng thấy ấm lòng hơn trong thời gian xa nhà.

Gần 60.000 CNLĐ tại Ninh Bình đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: NT
Gần 60.000 CNLĐ tại Ninh Bình đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: NT

Việc thực hiện "3 tại chỗ" vừa đòi hỏi sự chủ động, linh hoạt của doanh nghiệp, vừa yêu cầu sự vào cuộc của các cấp, các ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, NLĐ. 

Thể hiện sự quan tâm, động viên doanh nghiệp, NLĐ thực hiện "3 tại chỗ", các cấp công đoàn, nhất là Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, tặng quà doanh nghiệp và công nhân lao động. Đặc biệt, có gần 60.000 công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

DIỆU ANH