Nhiều người ở lại làm việc xuyên Tết

Năm 2021, dịch COVID-19 đã tác động nặng nề đến nhiều ngành nghề khiến thu nhập của nhiều lao động bị giảm. Do đó, dịp Tết Nguyên đán 2022, nhiều người dân đã quyết định ở lại TPHCM đón Tết và làm việc. 

"Năm qua dịch nên tôi phải ở nhà gần 3-4 tháng, dịch ổn tôi xuống lại TPHCM để xin việc. Tuy nhiên, tới nay tôi mới xin được việc như ý, chỗ làm cũng cần người làm xuyên Tết nên tôi đăng ký ở lại. Trong dịp này, tôi cũng dự định tìm thêm công việc để làm thêm ngoài giờ" - chị Đặng Châu (sống tại Quận 10) chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc phòng chống dịch ở một số địa phương cũng khiến nhiều lao động "ngại" về quê.

Anh Phan Ngọc (sống tại quận Gò Vấp) cho biết: "Quê tôi ở Thanh Hoá giờ về cũng phải thực hiện cách ly nên tôi quyết định ở lại TPHCM làm việc, qua Tết dịch ổn sẽ về sau. Tôi tính xin thêm việc ở một số ngành tuyển dụng dịp Tết để kiếm thêm thu nhập".

Nhu cầu tuyển dụng trong Tết cao

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI), trong dịp Tết Nguyên đán 2022, TPHCM có 5.562 doanh nghiệp tuyển dụng với 19.073 chỗ làm việc.

Nhu cầu nhân lực tập trung ở ngành: Chế biến thực phẩm, xây dựng; vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng; kinh doanh - bán hàng; marketing; tư vấn - chăm sóc khách hàng; du lịch; khách sạn...

Qua khảo sát cho thấy, nhu cầu nhân lực qua đào tạo cần 16.367 chỗ làm việc, chiếm 85,81%. Nhu cầu nhân lực chưa qua đào tạo cần 2.706 chỗ làm việc chiếm 14,19%, tập trung ở các vị trí việc làm như nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên phụ kho, tổng đài viên giải đáp thắc mắc, nhân viên giao hàng,...

"Thời điểm cận và trong Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của xã hội tăng cao, nhu cầu nhân lực trong sản xuất và kinh doanh cũng có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên phần lớn lao động phổ thông về quê chưa quay lại Thành phố làm việc. Vì vậy, các doanh nghiệp đang tập trung tuyển lao động thời vụ, bán thời gian và không yêu cầu kinh nghiệm chiếm tỉ lệ khá cao" - đại diện FALMI cho hay.

NGỌC LÊ