Ngày 12.7, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thơi trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” và tổng kết, khen thưởng Tháng công nhân năm 2019.

Trong Tháng công nhân 2019, đã có 31 tập thể, 587 cá nhân được biểu dương khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, cán bộ công chức tham mưu tốt.

 
 

Các cấp Công đoàn đã tích cực phối hợp các cơ quan chức năng triển khai các chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động và hoạt động Công đoàn.Trong đó, tập trung triển khai Nghị định 149/2018/NĐ-CP về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Đến nay, đã có 48% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tổ chức hội nghị người lao động (495/1.032 doanh nghiệp); 35% doanh nghiệp tổ chức tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động (385/1.032 doanh nghiệp).

Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ thành phố và mạng lưới cán bộ tư vấn pháp luật tại cơ sở đã tư vấn pháp luật cho gần 2.000 người lao động, đặc biệt là tư vấn, hướng dẫn thủ tục khởi kiện cho hơn 300 người lao động của Cty TBO Vina vì nợ lương, nợ BHXH.

Đối với Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn”. Bên cạnh các đối tác đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố, trong Tháng công nhân đã có 3 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (LĐLĐ quận Sơn Trà, quận Hải Châu và Công đoàn Viên chức) ký kết Thỏa thuận hợp tác với 5 doanh nghiệp, theo đó đoàn viên Công đoàn sẽ được mua sắm, thụ hưởng các dịch vụ với giá ưu đãi giảm từ 10-50% so với thị trường.

Tại các công đoàn cơ sở, phúc lợi đoàn viên được cụ thể hóa thông qua các hoạt động như: 375 đơn vị phối hợp với ngành Y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe cho 30.809 đoàn viên, người lao động được thụ hưởng; 382 đơn vị phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động đem lại lợi ích cho đoàn viên Công đoàn.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Về chất lượng bữa ăn ca của người lao động”; đã có 176 doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động, giá trị bữa ăn từ 15.000 đ trở lên, có 40 công đoàn cơ sở thương lượng bữa ăn ca lên tối thiểu 15.000 đ. Tập trung thương lượng và ký kết được 40 bản TƯLĐTT mới, nâng số doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT là 893/1102 doanh nghiệp (đạt 81%).

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 37 cán bộ lãnh đạo.
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 37 cán bộ lãnh đạo.

Đặc biệt, LĐLĐ thành phố đã khởi công “Công trình nhà ở công nhân lao động tại Khu công nghiệp Hòa Cầm” giai đoạn 1 - quà tặng của Lãnh đạo thành phố cho CNLĐ, với quy mô dự án giai đoạn 1 bao gồm 3 khối nhà ở 5 tầng giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 công nhân, có nhà xe, hạ tầng kỹ thuật, san nền toàn khu, tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.

“Công trình 90 Mái ấm Công đoàn”, thí điểm lắp đặt hệ thống phát wifi miễn phí chính là niềm vui lớn nhất được đoàn viên, CNVCLĐ mong chờ, tạo nên nhiều vị thế mới cho tổ chức Công đoàn thành phố.

Tổ chức Điểm bán hàng giá ưu đãi phục vụ CNLĐ tại Khu công nghiệp An Đồn với 11 gian hàng, bán những mặt hàng thiết yếu như áo quần, hóa phẩm, thực phẩm ... đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giảm giá ít nhất 5% trở lên so với giá bán thị trường.

Hoàng Văn Minh