Với nhiều gia đình, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6 là dịp tặng quà hoặc đưa con đi chơi. Nhưng ở một số hoàn cảnh của công nhân, vì điều kiện chưa có, vì đi làm tăng ca hay gửi con về quê cho ông bà chăm nên không thể dành cho con ngày Quốc tế thiếu nhi ý nghĩa.

Anh Đoàn Phúc Lợi - công nhân Công ty Việt Phát (Phường Nam Cường, thành phố Yên Bái) cho biết, dù hứa với con nhiều năm tặng quà cho con ngày 1.6 nhưng anh vẫn chưa thực hiện được. Một phần do công việc luôn phải tăng ca, phần do vợ anh mới sinh cháu thứ hai nên hai vợ chồng cũng chắt bóp chi tiêu để lo cho con nhỏ.

Anh Lợi bảo, mọi năm chưa có dịch COVID-19, công đoàn công ty cũng tặng món quà nhỏ cho công nhân có con nhỏ nhưng năm nay ảnh hưởng của dịch nên anh cũng như công nhân khác đều không có gì. "Nhiều năm hứa với con chưa thực hiện được, để bé đầu không thấy bị thiệt thòi khi có em nhỏ, tối nay tôi sẽ cố gắng về sớm đưa con ra công viên rồi mua cho cháu cây kem hoặc cây kẹo" - anh Lợi nói.

Ở hoàn cảnh khác, chị Hà Thị Thuỷ - công nhân Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries Vietnam (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, ngày Quốc tế thiếu nhi cũng muốn đưa con đến khu vui chơi nhưng do hoàn cảnh, chị phải gửi con gái 5 tuổi ở nhà với ông bà ngoại. "Quê tôi ở Nghệ An, ra Hà Nội đi làm đã 7 năm, sau đó gặp chồng hiện tại cùng làm chung công ty. Hai người cưới nhau thì có bé gái, hai vợ chồng đều sống xa quê nên ra đây đi làm chúng tôi phải thuê trọ.

Phòng chật trội nên tôi không thể mang con ra sống cùng, nghĩ cũng thương con nhỏ nhưng chưa biết làm thế nào. Ngày quốc tế Thiếu nhi cháu cũng điện ra đòi mẹ mua quà nhưng bận quá tôi chưa thể gửi về được. Nhiều lúc cũng trách bản thân làm mẹ nhưng vô tâm. Sắp tới tôi và chồng cố gắng tìm phòng rộng hơn, rồi tìm ngôi trường học phí phù hợp để cho cháu ra" - chị Thuỷ tâm sự.

Còn anh Phạm Duy Nghĩa - làm ở Công ty Yamaha Bắc Thăng Long cho rằng: "Ngày Quốc tế thiếu nhi đối với tôi cũng như ngày bình thường, không phải cứ đúng ngày này là tôi phải mua quà hay đưa cháu đi chơi.

Thường ngày nghỉ cuối tuần hoặc con thích thứ gì trong khả năng của tôi, tôi vẫn mua tặng cho con dù không phải ngày gì đặc biệt. Tôi nghĩ, không nên cho con đi chơi ngày này vì đông người con dễ bị mệt, quan trọng hơn, tôi và vợ luôn dành thời gian và cho con những điều tốt nhất dù công việc mệt mỏi".

Minh Hương