Chiều ngày 30.11, tại Nhà khách Tổng LĐLĐVN tại TP.Tân An, LĐLĐ tỉnh Long An đã tổ chức Hội thảo chủ đề “Nhận diện và đấu tranh chống hành vi lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 để vi phạm pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH của người sử dụng lao động”.

Ngoài cán bộ công đoàn các cấp và các ngành có liên quan của tỉnh Long An, do nội dung quan trọng của hội thảo, Ban Tổ chức đã mời tham dự hội thảo lãnh đạo và cán bộ chuyên môn LĐLĐ các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM.

Báo cáo đề dẫn của LĐLĐ tỉnh Long An cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ đầu năm đến tháng 8.2020 trên địa bàn tỉnh có 6 doanh nghiệp phá sản, 27 doanh nghiệp giải thể, 31 doanh nghiệp dừng hoạt động, 108 doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp bỏ trốn làm ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của gần 11.500 người lao động. Ngoài ra, còn có hơn 100 doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, làm việc luân phiên làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của hơn 10.000 người lao động khác.

Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh Long An đã và đang tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện những hành vi các doanh nghiệp lợi dụng COVID-19 để cắt giảm hàng loạt người lao động có thời gian thâm niên làm việc, có mức lương cao, có thời gian tiệm cận với thời gian được hưởng chính sách BHXH theo luật định...

Công đoàn Các KCN tỉnh Long An đã “nhận diện” một số hành vi vi phạm của người sử dụng lao động, như: Người lao động bị mất việc làm nhưng doanh nghiệp không xây dựng phương án, không trả trợ cấp mất việc làm; Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không chứng minh được doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh, không xây dựng phương án khi cho nhiều người lao động nghỉ cùng lúc; Tạm hoãn hợp đồng lao động nhưng không qua thỏa thuận với người lao động; Ngừng việc luân phiên nhưng không trả lương ngừng việc; Cắt giảm phụ cấp, trợ cấp; Điều chỉnh cách tính lương, kéo dài thời gian trả lương; Nợ, trốn đóng BHXH; Kỷ luật người lao động không theo qui định;…

Khi phát hiện những vụ việc sa thải người lao động trái pháp luật và các hành vi vi phạm khác, Công đoàn Các KCN tỉnh Long An đã vào cuộc và đã bảo vệ được quyền lợi cho nhiều người lao động. Như có trường hợp doanh nghiệp cho tạm hoãn hợp đồng lao động hàng trăm lao động, trong đó có nhiều công nhân nữ đang mang thai, mà không có bất cứ chế độ hỗ trợ nào. Khi Công đoàn Các KCN tỉnh Long An phát hiện và vào cuộc, chủ doanh nghiệp buộc phải thực hiện đúng chế độ theo qui định.

Các ý kiến tham luận của cán bộ Công đoàn tỉnh Long An và LĐLĐ các tỉnh, thành phố tham dự hội thảo cho thấy, ảnh hưởng do COVID-19 đối với các doanh nghiệp là rất nặng nề và tổ chức Công đoàn, người lao động cần đồng hành, chia sẻ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Nhưng cũng có những hành vi lợi dụng COVID-19 để xâm hại quyền lợi của người lao động. Tổ chức Công đoàn các cấp cần kịp thời phát hiện những biểu hiện lợi dụng ấy để phối hợp cùng các ngành chức năng bảo vệ quyền lợi người lao động.

Kỳ Quan