Khu Công nghiệp Thăng Long là nơi tập trung làm việc của rất đông công nhân lao động xuất thân từ nông thôn. Với đồng lương không nhiều, họ chấp nhận cảnh xa quê, xa gia đình để thuê trọ trong những căn phòng chỉ 10m2 hoặc hơn.

Nói về ngày nghỉ 2.9, anh Ma Công Phác, quê Tuyên Quang, công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết, năm nay theo quy định, mọi người trong công ty đều được nghỉ 1 ngày nhưng anh được nghỉ thêm một ngày nữa vì đã tăng ca hôm trước.

Tuy vậy nhưng anh Phác quyết định không về quê. Anh nói, năm nay lễ 2.9 trùng với ngày Rằm tháng bảy (âm lịch), anh sợ về uống rượu, bia nhiều hôm sau trở lại đi làm sẽ rất mệt.

 
 Ngày Quốc khánh 2.9, anh Phác lựa chọn ở nhà dọn dẹp nhà cửa, không về quê. Ảnh: M.Phương

"Công nhân cùng xóm trọ với tôi kết hợp nghỉ lễ 2.9 với ăn Rằm tháng 7 nên họ về quê tấp nập. Ở đây chỉ còn mình tôi" - anh Phác tâm sự.

Nhớ lại, anh Phác bảo, lễ 2.9 năm trước anh cũng về quê nhưng không trùng ngày Rằm. Ở quê anh, ngày Rằm họ tổ chức rất to, to như tết Nguyên Đán. Nhà nhà mổ lợn, mổ bò, mổ trâu chung nhau ăn trong mấy ngày. 

Năm nay một phần vì được nghỉ ít, phần vì dịch COVID-19 nên anh cũng không muốn về quê, sợ mọi người lại xa lánh.

"Nhưng may là công ty dù có giảm sản xuất do dịch nhưng không đáng kể. Lễ 2.9 năm nay, lương, thưởng của chúng tôi vẫn nhận đều" - anh Phác cho hay.

Sống một mình trong căn phòng nhỏ 18m2, anh Phác muốn phòng luôn sạch sẽ để tạo động lực làm việc. Ảnh: M.Phương
Sống một mình trong căn phòng nhỏ 18m2, anh Phác muốn phòng luôn sạch sẽ để tạo động lực làm việc. Ảnh: M.Phương

Ở lại khu trọ chỉ có một mình, xa bố mẹ, vợ và 2 con nhỏ, anh Phác cho biết sẽ dành thời gian dọn dẹp lại căn phòng nhỏ, thời gian còn lại anh cũng chỉ ở nhà xem tin tức hay xem phim. "Tôi sẽ "cày" những bộ phim hành động mình thích mà chưa có thời gian xem hay lên phố lê la quán xá, thưởng thức những món ngon của Hà Nội " - anh Phác nói thêm.

Nhiều công nhân cũng thuê trọ không về quê như anh cũng ở lại thành phố nghỉ lễ 2.9.

Chưa có gia đình, chị Nguyễn Thu Linh (23 tuổi, quê Hoà Bình), công nhân Công Ty TNHH Linh Kiện Điện Tử SEI cho biết, năm nay lễ Quốc khánh công ty chỉ cho nghỉ 1 ngày nên chị ở lại thành phố.

Một góc sinh hoạt của anh được sắp xếp lại gọn gàng hơn. Ảnh: M.Phương
Một góc sinh hoạt của anh được sắp xếp lại gọn gàng hơn. Ảnh: M.Phương

Chị Linh trọ một mình, không người thân ở Hà Nội nên ngày nghỉ, chị sẽ cùng với một số người bạn trong xóm trọ tổ chức nấu ăn, sau đó sẽ cùng mọi người đi chùa ở gần khu trọ.

"Ngày Quốc khánh của tôi chỉ đơn giản vậy thôi, sau hôm nay, ngày mai chúng tôi lại tất bật với công việc, sáng đi làm, tối đến tăng ca 9-10 giờ đêm mới về.

Hi vọng ngày 2.9 năm sau, tôi có người bầu bạn để không còn một mình. Nếu được vậy, tôi sẽ dẫn bạn về nhà ra mắt với bố mẹ, ngày Quốc khánh của tôi cũng sẽ ý nghĩa hơn nhiều" - chị Linh chia sẻ.

Minh Phương