Cùng nhau vượt qua nhiều thách thức

Thanh Hoá nổi lên như 1 hiện tượng trong phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2013 là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và liên tục là tỉnh nằm trong tốp đầu về thu hút vốn FDI lũy kế đến nay. 

Theo bà Lương Thị Minh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - 5 năm qua, số lượng DN tăng nhanh, tạo thêm nhiều việc làm cho NLĐ. Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá có tổng số CNVCLĐ là 301.500 người, trong đó, khối sản xuất kinh doanh là 143.146 người. Việc phát triển thêm nhiều nhà máy FDI trên địa bàn đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách và giải quyết bài toán nhân lực của 1 tỉnh đông dân như Thanh Hoá. Đến nay, đã có 24 DN loại này với hơn 100.000 CNLĐ.

Tuy nhiên, đi liền với những thuận lợi đó cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đa số các DN trên địa bàn tỉnh là DN FDI hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất các sản phẩm may mặc, da giày, cần nhiều lao động nhưng giá trị ngày công không cao; các DN tư nhân khác nhỏ lẻ, hoạt động chưa ổn định. 

LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá và Công an tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong CNVCLĐ và thực sự đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Các chế độ, chính sách của CNVCLĐ cơ bản được đảm bảo, đời sống CNVCLĐ từng bước được nâng lên, đến nay, thu nhập bình quân của CNVCLĐ khối hành chính là 5 triệu đồng/người/tháng, khối sản xuất kinh doanh khoảng 4,3 triệu đồng/người/tháng. 

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan công an và tổ chức CĐ trong tỉnh, các chính sách an sinh xã hội và những vấn đề bức xúc trong CNVCLĐ được giải quyết kịp thời.

Theo đại tá Trần Trọng Chiến - Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hoá (PA81) - hầu như bất kỳ sự kiện, vấn đề nào xảy ra trong đời sống công nhân, cán bộ CĐ và công an luôn sát cánh cùng nhau, có mặt kịp thời và phối hợp hiệu quả để giải quyết. Phòng PA81 và LĐLĐ tỉnh đã có sự bàn bạc, phối hợp chặt chẽ tổ chức tuyên truyền cho CNLĐ nhận thức rõ hành vi, hậu quả và phòng ngừa bị kích động, lôi kéo, vi phạm pháp luật.

Tiếp tục đồng hành vì sự bình yên

Với sự vào cuộc của tổ chức CĐ và công an tỉnh, bản chất vấn đề được nhận định rõ, từ đó có các phương án tuyên truyền, đấu tranh hiệu quả. Kết quả, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa hỗ trợ NLĐ đòi hỏi các quyền, lợi ích chính đáng đồng thời hỗ trợ DN ổn định và tạo mối quan hệ hài hoà với NLĐ.

Đặc biệt gần đây, với sự xuất hiện của tổ cức gọi là “Hội thánh Đức Chúa trời” và một số phần tử cơ hội đã lợi dụng việc quốc hội thảo luận, chuẩn bị thông qua Luật An ninh mạng và Dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đã ra sức chống phá, tập trung lôi kéo CNVCLĐ tham gia.

“Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh và công an tỉnh đã phối hợp rất hiệu quả nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng và có nhiều biện pháp khác nhau và kết quả giữ vững tình hình, không xảy ra bất cứ hành vi quá khích, vi phạm pháp luật nào. Đó là thành quả của phối hợp” - ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị ngày 24.8, Thiếu tướng Lương Ngọc Dương - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (Bộ Công an) đánh giá, Công an tỉnh Thanh Hoá là đơn vị có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm đã được đúc rút và phổ biến toàn quốc, việc phối hợp với tổ chức CĐ trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.  

Ông Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa - nói: “Kết quả của sự phối phợp hiệu quả này đã góp phần quan trọng trong việc tạo điều kiện, xây dựng môi trường đầu tư của tỉnh”.

xuân hùng