Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, các cấp công đoàn đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội đề ra, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu tổ chức thực hiện đạt kết quả đáng phấn khởi trên các lĩnh vực.

Trong số 14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, có 11 chỉ tiêu hàng năm thực hiện đạt, vượt và 03 chỉ tiêu thực hiện trong nhiệm kỳ đều đạt trên 80%. Đặc biệt, năm 2020, cùng với cả nước, các cấp công đoàn tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Nổi bật là vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn tia, tiền mặt, nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động số tiền trên 3,3 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Lưu Hùng
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Lưu Hùng

LĐLĐ tỉnh phân bổ 1.000 suất quà từ tài chính công đoàn cho các cấp công đoàn thăm hỏi đoàn viên khó khăn; đến thăm, chia sẻ khó khăn, động viên tặng 100 phần quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch; vận động cán bộ, công chức, viên chức, lao động đóng góp 01 ngày lương ủng hộ quỹ phòng, chống dịch và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán được 7,8 tỷ đồng (trong đó, vận động thông qua LĐLĐ tỉnh gần 6 tỷ đồng).

Trong năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã khai trương “Cửa hàng phục vụ người lao động” tại Cụm công nghiệp Bình Thành, huyện Thanh Bình. Đây là cửa hàng đầu tiên được LĐLĐ tỉnh thí điểm thực hiện cung cấp các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của đoàn viên và người lao động với giá ưu đãi giảm từ 10% đến 30% so với giá thị trường; tổ chức 02 phiên chợ đưa “Hàng Việt Nam về khu, cụm công nghiệp” thu hút trên 9.000 lượt đoàn viên, người lao động đến tham quan mua sắm.

Các phong trào thi đua tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, phát huy sáng kiến, cải tiến, kỹ thuật trong lao động sản xuất, công tác. Kết quả, có 749 công trình, sản phẩm đăng ký thi đua và 27.947 đề tài, sáng kiến, giải pháp mới của đoàn viên và người lao động được thực hiện. Trong đó, LĐLĐ tỉnh công nhận, gắn biển 34 công trình, mô hình, việc làm thiết thực; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xem xét công nhận 200 công trình, mô hình.

Với nhiều giải pháp, thời gian qua đã thành lập được 78 công đoàn cơ sở (bình quân vượt 73% chỉ tiêu/năm) và phát triển 19.805 đoàn viên (vượt 98% chỉ tiêu), nâng tổng số công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tính đến nay là 1.312 với 73.079 đoàn viên/82.910 đoàn viên và người lao động; giới thiệu 5.195 đoàn viên ưu tú cho Đảng, đã kết nạp được 2.857 đảng viên.

Đồng chí Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lưu Hùng
Đồng chí Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lưu Hùng

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tập trung cho cơ sở, hướng về đoàn viên, người lao động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Thời gian tới dự báo tình hình còn nhiều khó khăn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp đề nghị cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội, hoạt động công đoàn. Phải lấy sự hài lòng của đoàn viên và người lao động làm thước do đánh giá chất lượng, nâng cao việc tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn. Chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết, đẩy mạnh công tác truyền thông qua mạng xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào thi, phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở. Trong đó, trước mắt là tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cổ truyền cho đoàn viên và người lao động đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm - phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Hội nghị cũng đã bầu bổ sung 04 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Lưu Hùng