Chia sẻ nhanh tại buổi khảo sát, ông Đinh Văn Sánh - Chủ tịch UBND xã Hương Liên thông tin, Hương Liên là xã vùng sâu vùng xa, khó khăn nhất của huyện Hương Khê. Toàn xã có 687 hộ với hơn 2.500 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc Chứt có 43 hộ với 143 nhân khẩu. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn với 16,9% hộ nghèo, 10,2% hộ cận nghèo.

Xã Hương Liên nằm ở vùng sâu, vùng xa rất khó khăn, trong đó, 43 hộ dân tộc Chứt trình độ dân trí thấp, khó khăn, lạc hậu. Ảnh: Trần Tuấn.
Xã Hương Liên nằm ở vùng sâu, vùng xa rất khó khăn, trong đó, 43 hộ dân tộc Chứt trình độ dân trí thấp, khó khăn, lạc hậu. Ảnh: Trần Tuấn.
Hiện toàn xã có 64 cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại UBND xã, Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trạm Y tế xã. Trong đó có 28 người từ địa phương khác được điều động đến công tác, nhiều người nhà cách nơi làm việc từ 25 - 30km đi lại rất khó khăn, vất vả, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm huyết làm việc. Vì vậy, nhu cầu về một công trình nhà nội trú đối với họ là rất bức thiết.

Từ nguyện vọng đó, LĐLĐ huyện Hương Khê đã đề xuất, kêu gọi vận động sự ủng hộ kinh phí, nguồn lực xã hội hóa để xây dựng công trình gồm 10 phòng ở, 1 phòng bếp và ăn, 2 phòng vệ sinh với diện tích khoảng 300m2, tổng kinh phí hơn 2,3 tỉ đồng.

Ông Đinh Công Tịu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hương Khê chia sẻ “Lâu nay chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất xây nhà nội trú cho đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở xã Hương Liên. Thế nhưng, vì ngân sách huyện khó khăn nên đề xuất chưa được đáp ứng. Nay được sự quan tâm của tổ chức CĐ, cho khảo sát để xem xét hỗ trợ thì thật là quý hóa”.

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo UBND xã Hương Liên đã giới thiệu địa điểm xây dựng là khu đất gần 1000m2 nằm liền ngay phía sau lưng Trạm Y tế xã và liền bên cạnh Trường Tiểu học Hương Liên. Hiện trạng khu đất đang do UBND xã Hương Liên quản lý, lâu nay đang tận dụng trồng keo để tránh lãng phí.

Sau khi xem xét, các thành viên đoàn đều nhận thấy khu đất giới thiệu là hợp lý, không chỉ cạnh trường học, trạm y tế mà còn gần trụ sở xã nên rất thuận tiện về khoảng cách cho cả công chức xã, giáo viên, cán bộ, nhân viên trạm y tế khi ở nội trú.

Cô Mai nhà cách trường hơn 30km nên lâu nay đang xin ở nội trú tạm tại căn phòng Y tế duy nhất của trường. Ảnh: TT.
Cô Mai nhà cách trường hơn 30km nên lâu nay đang xin ở nội trú tạm tại căn phòng Y tế duy nhất của trường. Ảnh: TT.
Thấy đoàn về khảo sát để xem xét xây nhà nội trú, cô Trần Thị Mai - giáo viên Trường Tiểu học Hương Liên lâu nay được Trường cho mượn tạm phòng Y tế của trường để ở nội trú vì nhà xa rất phấn khởi.

Cô chia sẻ “Tôi và nhiều người công tác ở đây đang rất tha thiết có một công trình nhà nội trú để ở, thuận tiện cho công việc. Mong rằng các tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm sẽ ủng hộ kinh phí để mong ước của đoàn viên Công đoàn nơi vùng đặc biệt khó khăn này sớm thành hiện thực”.

TRẦN TUẤN