Đã đề nghị xử lý hình sự 33 DN nợ BHXH

22 DN nợ BHXH, BHYT nằm trong danh sách này bao gồm: Cty CP VTTH Mai Linh, Cty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, Cty cổ phần Vĩnh Cửu, Cty TNHH SXTMDV Thanh Tiên, Cty TNHH TM Minh Khang, Cty TNHH TM&DV Hải Thanh, Cty TNHH Kiến trúc N.Q.H, Cty TNHH SX - TM CK Huy Cường, Cty TNHH MTV May mặc Minh Giao, Cty CP Cơ khí xây dựng công trình Bình An, Cty CP Xây dựng Phú Khang Gia, Cty ĐT TMDV Việt Úc; Cty CP Bao bì Nhựa Sài Gòn, Cty CP Thương mại Tiến Hưng, Cty TNHH XDKD Địa ốc Tân Vũ Minh, Cty TNHH IPack International, Cty TNHH DV CĐ TĐ Minh Thành, Cty CP Xây dựng dân dụng và công nghiệp phía Nam, Cty TNHH DV TM Ngân Trinh, Cty CP Tân Hoàng Thắng, Cty CP Đầu tư thương mại Lido, Cty TNHH SX KD TM Thực phẩm Tuyền Ký.

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP - cho biết, các DN này đều đã bị thanh tra chuyên ngành về BHXH, có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 3,7 tỉ đồng, tuy nhiên các DN vẫn tiếp tục để nợ. Tính đến tháng 6.2019, tổng số tiền các DN để nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là hơn 51,6 tỉ đồng. Việc các DN để nợ quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã có dấu hiệu vi phạm Điều 216 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27.11.2015 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung số 12/2017/QH14 ngày 20.6.2017) quy định về trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (NLĐ). Trên cơ sở đó, BHXH TP chuyển Công an TP xem xét để xử lý theo định của pháp luật. Như vậy, tính đến nay, cơ quan BHXH TPHCM đã chuyển tất cả 33 DN sang cơ quan công an đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, DN đầu tiên mà BHXH TP đề nghị cơ quan công an xử lý là Cty TNHH Nam Phương (Củ Chi, TPHCM), 100% vốn Hàn Quốc với hơn 600 công nhân (CN). Tính đến nay, DN này để nợ BHXH gần 30 tỉ đồng. Lần thứ 2, BHXH TP gửi danh sách 10 DN, trong đó các công ty như Cty CP Xây dựng Công nghiệp (Descon) tính đến tháng 3.2019 nợ BHXH hơn 12 tỉ đồng; Cty CP tư vấn và TM DV Địa ốc Hoàng Quân tính đến tháng 3.2019 nợ BHXH hơn 9 tỉ đồng…

Công cụ đắc lực để bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Ông Phan Văn Mến cho rằng, trước đây, việc xử lý hình sự DN nợ BHXH bị “treo” vì Nghị quyết chưa có. Nhưng nay Nghị quyết đã được Hội đồng Thẩm phán Nhân dân Tối cao thông qua ngày 25.6.2019 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.9.2019 thì đây chính là cơ sở để các vụ việc được giải quyết. Nghị quyết là công cụ đắc lực để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, buộc chủ sử dụng lao động chấp hành đầy đủ quy định về pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, là công cụ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT.

Theo ông Mến, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, BHXH TP sẽ phối hợp với cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và các ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên, nghị quyết có điều khoản là áp dụng cho các DN để phát sinh nợ BHXH từ ngày 1.1.2018 đến nay, nợ phát sinh từ trước ngày 1.1.2018 thì lại thuộc thẩm quyền của ngành BHXH, xử lý bằng các công cụ như thanh kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính… Đây chính là hạn chế còn tồn tại, trách nhiệm xử lý các DN nợ này thuộc về cơ quan BHXH và các cơ quan liên quan, cần làm triệt để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

LÊ TUYẾT