Doanh nghiệp từ 10.000 lao động trở lên khử khuẩn nhà máy

Thông tin từ các cấp Công đoàn Đồng Nai cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tăng cường kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch trong công nhân lao động.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa qua.

Trong đó, các DN đã áp dụng nhiều hình thức như: Đo thân nhiệt, làm vách ngăn tại các phòng tổ chức bữa ăn giữa ca cho công nhân, khai báo y tế đối với những lao động ra ngoài tỉnh.

Ngoài ra, việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách nơi bấm thẻ, nơi gửi xe và phát khẩu trang tại cổng công ty được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đặc biệt, các DN có số lượng từ 10.000 công nhân trở lên đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà máy, chú trọng phòng chống dịch bệnh để NLĐ yên tâm khi đến DN làm việc.

Bên cạnh đó, các DN động viên công nhân lao động thành thật khai báo y tế chi tiết, rõ ràng các điểm đến, đi qua trong thời gian nghỉ lễ nhằm phòng dịch kịp thời cho bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng. Tránh để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh và an toàn tại địa phương.

Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, có 25.000 công nhân) còn thành lập 10 khu vực kiểm soát thân nhiệt, khởi động các kênh khiếu nại, phản ánh để tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19, chuẩn bị 5 kịch bản cho 5 cấp độ của dịch bệnh có thể xảy ra trong công ty để chủ động kiểm soát. Trong đó, nếu ở mức độ cao nhất, công ty sẽ tạm thời đóng cửa, yêu cầu các nhân viên và cán bộ có liên quan thực hiện cách ly.

Doanh nghiệp thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19

Công ty ra thông điệp cùng công nhân vượt qua COVID-19. Ảnh: Minh Châu
Công ty ra thông điệp cùng công nhân vượt qua COVID-19. Ảnh: Minh Châu

Ông Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho hay, tỉnh Đồng Nai luôn ý thức về phòng, chống dịch do có dân số trên 3,3 triệu người, 35 khu công nghiệp, trên 1 triệu lao động và trong đó 60% lao động là ngoại tỉnh.

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) là doanh nghiệp có tới hơn 40.000 công nhân lao động. Vì vậy, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, công ty này đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch. Công ty thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty là thành viên chủ chốt đưa ra các giải pháp, phương án phòng chống dịch tốt nhất.

Cụ thể, công ty thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ người lao động lúc vào cổng qua hệ thống camera quét thân nhiệt. Khi phát hiện có trường hợp thân nhiệt cao quá 37 độ C, nhân viên sẽ mời người lao động ra nhà lều để nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe. Công ty yêu cầu tất cả người lao động phải đeo khẩu trang; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả khu vực làm việc của người lao động như: Nhà xưởng, văn phòng, nhà ăn, nhà kho.

Để giãn cách người lao động, công ty điều chỉnh thời gian vào ca hành chính, chia thành nhiều khung giờ khác nhau theo khu vực của nhà máy để giữ khoảng cách an toàn, trật tự, giảm kẹt xe ở các cổng. Trước đây, nhân viên văn phòng quét thẻ điểm danh bằng vân tay nhưng để tránh lây nhiễm, công ty chuyển sang quét bằng thẻ nhân viên.

Ngoài ra, công ty đã tiến hành lắp đặt các vách ngăn, chia nhỏ khung giờ ăn để tránh tập trung đông người cùng lúc, giữ khoảng cách trong quá trình nhận thức ăn; thường xuyên tuyên truyền, phun khử khuẩn trong công ty; cung cấp đồ bảo hộ cho các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc ở khu vực tiếp nhận các đối tượng có biểu hiện ho, sốt…

HÀ ANH CHIẾN