Theo ghi nhận, tại Bình Dương trong 3 tháng qua vẫn có trên 3.000 doanh nghiệp hoạt động với khoảng 350.000 lao động theo 2 phương án "3 tại chỗ và 1 cung đường 2 địa điểm".

Cuối tháng 8 đầu tháng 9.2021 có thêm 386 doanh nghiệp mới đăng ký để trở lại hoạt động sản xuất với số lao động là 52.000 lao động. Tỉnh Bình Dương cho phép các doanh nghiệp linh hoạt đăng ký thêm 2 phương án sản xuất "3 xanh và 3 tại chỗ linh hoạt".

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đã chỉ đạo các địa phương "vùng xanh" nới lỏng giãn cách để thuận tiện cho người lao động và phương tiện vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp lưu thông.

Bên cạnh những chương trình hỗ trợ, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp triển khai chặt chẽ hơn công tác phòng dịch COVID-19. Việc sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Người lao động trong doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương.
Người lao động trong doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ" tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Về phía Ban Quản lý Khu công nghiệp Bình Dương, đơn vị cho biết đã hướng dẫn doanh nghiệp triển khai hoạt động y tế tại nhà máy.

Trước hết, yêu cầu doanh nghiệp thành lập ban chỉ đạo phòng chống COVID-19. Người sử dụng lao động phải cam kết với người lao động và chính quyền địa phương về cách thức hoạt động, quyền lợi của người lao động khi tham gia sản xuất trở lại. Tổ chức xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính cho người lao động trước khi quay trở lại làm việc.

Tuân thủ nghiêm túc 5K, yêu cầu người lao động phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi. Có đánh giá định kỳ về an toàn dịch bệnh tại nhà máy và công bố kết quả với người lao động.

Để đảm bảo giãn cách tại nhà máy, doanh nghiệp có thể tổ chức giãn thời gian công nhân đến nhà máy và rời nhà máy để phân luồng, giảm mật độ tập trung theo chuyền sản xuất. Tổ chức đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng, cồn tại cổng vào. Gia tăng các thiết bị hạn chế tiếp xúc như cửa vào tự động, điểm danh qua thiết bị nhận diện mặt, đo thân nhiệt, sát khuẩn tự động.

Nơi ở của người lao động.
Doanh nghiệp có thể linh động đăng ký phương án sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Doanh nghiệp phải đảm bảo giữa các phân xưởng/dây chuyền sản xuất không có sự giao lưu, ăn uống trộn lẫn. Phân luồng để đảm bảo mỗi xưởng đều tách biệt tối đa, từ lúc vào cổng, gửi xe, làm việc, sử dụng căng tin, nhà vệ sinh... 

Bố trí điểm giao nhận đồ để người giao và người nhận không gặp mặt nhau ở khoảng cách gần. Tài xế vào giao chở hàng ngồi trong buồng lái, không tiếp xúc với nhân viên nhà máy. Hạn chế nói chuyện, không ăn uống tại chuyền sản xuất.

Chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời cho F0, F1. Tuyệt đối không giữ F0 trong nhà máy quá 24 giờ, hạn chế lây chéo, gây tâm lý hoảng sợ.

Cơ quan chức năng tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp phải tiến hành xét nghiệm nhanh theo mẫu gộp thường xuyên 3 ngày/1 lần. Tập huấn phương án cách ly tạm thời F0, F1. Trong quá trình sản xuất, nếu phát hiện F0 mà y tế địa phương quá tải, doanh nghiệp có thể hợp đồng với bệnh viện tư để hỗ trợ đưa F0 sang cơ sở điều trị, tránh lây chéo, phát tán ổ dịch trong nhà máy.

Công nhân sản xuất phương án “1 cung đường 2 địa điểm” được đưa rước bằng xe ô tô để đảm bảo phòng dịch.
Công nhân sản xuất phương án “1 cung đường 2 địa điểm” được đưa rước bằng xe ô tô để đảm bảo phòng dịch.

Trong quy định mới, cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp chủ động hơn trong phòng dịch COVID-19, củng cố bộ phận y tế tại doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức tự đánh giá an toàn phòng dịch. Ban Quản lý Khu công nghiệp cho biết, các cơ quan liên ngành cũng sẽ thường xuyên giám sát để hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng dịch.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp cần chủ động tổ chức tốt việc phòng dịch trong nhà máy. Phía bên ngoài, các địa phương cũng sẽ tăng cường các Trạm y tế lưu động ở cụm, khu công nghiệp để luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi xảy ra tình huống dịch bệnh. Hạn chế tối đa việc để "giam F0'' tại doanh nghiệp quá 24 giờ như trước đây đã xảy ra.

ĐÌNH TRỌNG