Nguyễn Thanh Phong chia sẻ nhận thức được việc góp phần chung tay cùng cộng đồng trong phòng chống dịch COVID-19, nhất là để hỗ trợ các đơn vị tập trung đông người, anh đã ấp ủ ý tưởng làm sao để chế tạo được chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động hoàn toàn mà con người không cần chạm tay vào bất cứ thiết bị gì. Như vậy sẽ hạn chế được việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nguyễn Thanh Phong (phải) bên sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động của mình. Ảnh: Cẩm Tú
Nguyễn Thanh Phong (phải) bên sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động của mình. Ảnh: Cẩm Tú

Với ý tưởng đó, Phong đã nhanh chóng nghiên cứu, tìm mua các vật tư bán sẵn trên thị trường, sau đó tính toán mọi thứ sao cho sản phẩm tạo ra sẽ mang tính thẩm mỹ, an toàn, tiết kiệm nhất, dễ sửa chữa, dễ tìm vật tư thay thế nhất.

Sau khi đã tìm mua được các cấu thành của máy, Phong bắt tay vào thực hiện quy trình sáng kiến của mình. Khi máy vận hành, người sử dụng chỉ việc đưa tay vào dưới vòi phun (có hướng dẫn chi tiết trên thiết bị) máy sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn. Khi lượng dung dịch đủ dùng theo khuyến cáo về quy trình rửa tay của Bộ Y tế (khoảng thời gian 03 giây) người sử dụng rút tay ra, máy sẽ tự động ngắt lượng dung dịch phun ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Chủ tịch CĐCS Trường Cao đẳng Nghề An Giang, cho biết hiện thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động của Phong đã đưa vào sử dụng tại trường. Máy mang tính thực tiễn cao, người sử dụng rất hài lòng vì dễ sử dụng, không chạm vào bất cứ thứ gì, tiết  kiệm dung dịch rất nhiều. Ngoài ra, máy còn sử dụng được dung dịch sát khuẩn tự pha theo tỷ lệ hướng dẫn của WHO, an toàn và hiệu quả cao.

Phong cho biết thêm sẽ sẵn sàng chuyển giao công nghệ và hướng dẫn các đơn vị như cơ quan, trường học, nơi đông người nếu có nhu cầu mà không tính công. Hiện tại, Phong  đã nhận lời đề nghị làm thêm 03 máy cho các đơn vị và sẽ thực hiện nhiều hơn nữa để phục vụ cộng đồng với giá thành đảm bảo dễ thực hiện khoảng 850.000 đồng/máy (chi phí vật tư, không tính công).

Cẩm Tú