Tối 25.5, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Hội Khách sạn thành phố tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp ngành du lịch - dịch vụ thành phố Đà Nẵng nhằm chia sẻ thông tin, nội dung cũng như hiệu quả mang lại của bản TƯLĐTT nhóm ngành du lịch dịch vụ đã được ký kết năm 2018.

Đồng thời mong muốn các DN khác thuộc nhóm ngành này sẽ quan tâm, tham gia TƯLĐTT nhóm giai đoạn 2019 – 2020 do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghi có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam; Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo Sở Du lịch, Sở LĐTB&XH, Hiệp hội Du lịch, Hội Khách sạn thành phố và hơn 60 doanh nghiệp du lịch - dịch vụ.

Theo ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, Trưởng nhóm đàm phán TƯLĐTT thì TƯLĐTT thí điểm trong nhóm doanh nghiệp du lịch đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016 được thực hiện với 4 DN ở Đà Nẵng.

Ông Chang Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam đánh giá rất cao thành quả mà LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đạt được trong năm 2018 về ký TƯLĐTT
Ông Chang Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam đánh giá rất cao thành quả mà LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đạt được trong năm 2018 về ký TƯLĐTT

Đến năm 2018, có 10 doanh nghiệp trong khối du lịch - dịch vụ tham gia ký TƯLĐTT với 12 nội dung thỏa ước đã mang lại lợi ích cho 2.400 NLĐ về bảo đảm việc làm, tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi...

Tuy nhiên theo bà Hồ Nguyễn Phương Chi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hội Khách sạn thành phố Đà Nẵng thì 10 doanh nghiệp tham giá ký TƯLĐTT là quá ít so với con số hơn 800 doanh nghiệp du lịch - dịch vụ với hơn 35.000 lao động của thành phố. "Điều này dẫn đến việc lao động ở các doanh nghiệp chưa ký kết TƯLĐTT sẽ bị thiệt thòi so với những doanh nghiệp đã ký kết" - bà Chi nói.

Vậy nên, theo ông Hoàng Hữu Nghị, mục tiêu mà LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đặt ra trong năm 2019 này là sẽ có 40 đến 50 doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT nhóm. Và sẽ tổ chức ký kết vào dịp 28. 7. 2019.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao kết quả cũng như những nỗ lực của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và kêu gọi các doanh nghiệp cân nhắc thông tin được chia sẻ tại hội nghị để tham gia ký TƯLĐTT.

Ông nói: "Lâu nay chúng ta hay nhắc các khái niệm phát triển bền vững, quan hệ lao động hài hòa, cùng thắng... Các doanh nghiệp thì có rất nhiều cách để đến với những khái niệm trên và một trong những cách đó là tham gia ký TƯLĐTT".

Theo ông Ngọ Duy Hiểu: "Thực tế đã chứng minh TƯLĐTT không chỉ mang lại lợi ích cho NLĐ mà còn với cả doanh nghiệp và các cấp quản lý. Và đây là sự lựa chọn tốt nhất trong bối cảnh hiện nay để hướng đến sự phát triển bền vững".

Tường Minh