Cuộc sống còn bao khó khăn chồng chất

“Năm 2008, tôi từ quê (ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) vào làm ở Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam. Từ đó đến nay, chỉ có vài lần về quê ăn Tết, lần gần nhất cũng từ năm 2014 rồi” - giọng buồn buồn, anh Lâm bắt đầu câu chuyện với tôi như thế.

Theo lời kể của anh Lâm, vợ chồng anh lấy nhau từ năm 2013. Vợ anh quê ở tỉnh Tuyên Quang cũng rời quê vào TPHCM kiếm sống. Khi mới lấy nhau, cả hai người cùng làm chung công ty. Thấy cuộc sống công nhân quá vất vả, anh chị bàn nhau để chị nghỉ việc đi học làm thợ uốn tóc, với hy vọng cuộc sống sau này đỡ vất vả hơn. Thế rồi, chị nghỉ việc, nhưng vì sinh con thứ nhất nên việc học cũng dở dang, lại thêm không có người chăm lo con nhỏ nên chị tạm thời ở nhà chăm con.

Rồi đứa con thứ hai ra đời, cuộc sống càng thêm khó khăn khi tất cả sinh hoạt của gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương làm công nhân của anh, mà cả khi tăng ca cũng chỉ được hơn 9 triệu đồng/tháng. Mới đây, vợ anh quyết định gửi con đi nhà trẻ và đi làm trở lại, nhưng vì mới đi làm tháng đầu tiên nên chưa biết tiền lương được bao nhiêu.

“Khó khăn lắm anh ạ, chỉ riêng khoản tiền đóng học cho hai con (một cháu 2 tuổi, một cháu 5 tuổi) cũng hết khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Rồi tiền thuê nhà chỉ 10m2 cũng hết gần 1 triệu đồng/tháng. Còn lại là tất cả chi phí sinh hoạt của gia đình 4 người, chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng” - anh Lâm tâm sự.

Mấy năm trước đây, thi thoảng vợ chồng anh cũng chắt chiu được chút ít tiền để gửi bố mẹ làm nông ở quê thu nhập chỉ khoảng 30 triệu đồng/năm. Cuộc sống khi đó cũng tạm ổn. Thế nhưng hơn hai năm trước, mẹ anh được phát hiện ung thư cổ tử cung, phải chạy chữa tốn kém rất nhiều. “Nhiều khi lĩnh lương ra, mặc dù khó khăn, tôi cũng phải bớt chút tiền gửi về quê cho mẹ chữa bệnh với hy vọng mẹ sẽ qua được căn bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng cách đây hơn 3 tháng, mẹ tôi đã không qua khỏi…” - anh Lâm chia sẻ.

Về quê ăn Tết đâu chỉ tiền tàu xe

Hỏi chuyện Tết năm nay có về quê ăn Tết không, anh Lâm bùi ngùi nói: “Làm gì có tiền để về quê ăn Tết dù rất muốn vì đã lâu rồi, tôi không được ăn Tết ở quê nhà. Đặc biệt, năm nay, mẹ tôi mới mất nên càng muốn về quê ăn Tết để cha đỡ hiu quạnh. Nhưng về quê đâu chỉ có tiền tàu xe không. Mang tiếng là đi làm ở TPHCM lâu năm, giờ về quê cũng phải có đồng quà, tấm bánh dù ít để gửi biếu bà con chứ. Rồi còn đủ thứ chi tiêu phát sinh, mà tôi thì tiền ăn hằng tháng cho gia đình cũng chắt chiu lắm mới đủ. Thôi thì đành lại thêm một năm nữa ăn Tết xa nhà, đợi khi nào kinh tế thật ổn thì sẽ đưa vợ con cùng về quê ăn Tết. Rồi đến Tết, chúng tôi còn được Công đoàn đi thăm, tặng quà theo chương trình Tết Sum vầy cũng ấm lòng!”.

Ông Lê Trần Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Triple Việt Nam - cho biết, ngoài việc chăm lo cho mỗi đoàn viên CĐ một phần quà, CĐ còn phối hợp với công ty tổ chức ngày hội vui chơi cho công nhân vào ngày 16.1. Tiếp đó, vào ngày 29 tháng Chạp (ngày 10.2 dương lịch), CĐ công ty sẽ tổ chức đi thăm hỏi tặng quà (1 triệu đồng/phần) cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê ăn Tết.

“Phần quà tuy không lớn, nhưng là tình cảm của tổ chức CĐ, mong các công nhân được ấm lòng khi phải xa quê trong những ngày Tết” - ông Hải nói.

Nam Dương