Nhắc lại chuyện bị mất con lợn nhựa trong đó có 5 triệu đồng xảy ra cách đây gần 1 tháng, chị Ngô Thị Thảo, quê Thanh Hoá lại khóc vì tiếc của. Chị cùng chồng thuê trọ tại thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Buổi chiều, khi đi làm ca về, chị phát hiện con lợn nhựa để trong phòng đã “không cánh mà bay”.

Sau khi lục tung cả phòng trọ mà không thấy lợn nhựa đâu, biết chắc chắn là đã mất tiền, cả buổi chiều chị chỉ còn biết ngồi khóc vì tiếc của. Người anh họ trọ ở gần đấy cũng phải chạy sang để an ủi chị.

Số tiền trong lợn nhựa gồm tiền bảo hiểm thất nghiệp và tiền dành dụm hàng ngày. “Đợt dịch COVID-19 vừa qua, công ty khó khăn đơn hàng nên tôi bị nghỉ việc. Sau khi làm xong thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, tôi được nhận 2,8 triệu đồng. Lúc đó, tôi đang mang bầu, cần dành dụm tiền chuẩn bị sinh con, nên mua một con lợn đất để bỏ tiền vào. Bỏ tiền vào tài khoản mất thời gian hơn do phải ra ngân hàng nên tôi chọn giải pháp bỏ tiền vào lợn. Ngoài khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp, tôi còn “nhét” vào lợn nhựa một vài khoản tiền khác mà tôi dành dụm được. Tổng số tiền trong lợn nhựa là khoảng 5 triệu đồng” – chị Thảo kể lại.

Sau vụ mất tiền ấy, chị đã phải thay khoá, thế nhưng, vừa rồi, phòng trọ của chị, không hiểu bằng cách nào đó, lại bị đột nhập. Kẻ trộm lấy đi một cái lắc bạc và một số đồ vật khác, tổng trị giá khoảng 2 triệu đồng.

Theo phản ánh của nhiều công nhân, đồ mà họ hay bị mất cắp nhất là điện thoại di động. Trong khi đó, tại nhiều khu trọ, tình trạng mất xe máy cũng khiến nhiều công nhân “đau đầu”.

Anh Trần Văn Nam (quê Ba Vì, Hà Nội) đang trọ cùng vợ tại thôn Sáp Mai, xã Kim Chung, Hà Nội. “Dịp 30.4 năm ngoái, hai vợ chồng đi cùng 1 xe máy về quê, còn 1 xe máy (Dream) để lại ở sân phòng trọ. Chúng tôi đã cẩn thận khoá xe máy bằng khoá chữ U, nhưng hai ngày sau, khi lên đến nơi, chiếc khoá đã bị phá, còn xe máy đã biến mất” - anh Nam kể lại.

Nhiều công nhân còn cho xe máy vào trong phòng trọ để phòng trộm cắp. Ảnh: Bảo Hân.
Nhiều công nhân còn cho xe máy vào trong phòng trọ để phòng trộm cắp. Ảnh: Bảo Hân.

Cũng may là chiếc xe máy đó đã khá cũ, giá trị không lớn. Tuy vậy, sau đó, anh phải mất thêm khoản tiền để mua một chiếc xe mới cho vợ đi, còn anh đi chiếc xe cũ của vợ. Anh cũng chuyển sang khu trọ khác để an toàn hơn. Rút kinh nghiệm từ vụ mất cắp trên, bây giờ, mỗi khi phải về quê, anh chị thường để xe máy ở trong phòng.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu trọ của anh Nam, hầu như các xe máy đều khoá chữ U để phòng chống trộm cắp. Có người trọ ở tầng 1 còn đưa hẳn chiếc xe tay ga vào trong phòng trọ để “chắc ăn”.

Anh Khánh – một công nhân đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội – cho biết, vào dịp cuối năm, công nhân càng cẩn trọng hơn vì thời điểm này rất dễ xảy ra mất đồ. Trong khi đó, với thu nhập thấp của công nhân, mất đồ dù không có giá trị cao nhưng cũng làm họ mất ăn mất ngủ.

“Các biện pháp phòng trộm cắp chủ yếu là do công nhân tự làm thôi. Nhiều chủ nhà trọ thường chỉ quan tâm đến việc cho thuê phòng, chứ ít khi chú trọng những biện pháp phòng tránh trộm cắp cho công nhân”- anh Khánh cho hay.

Bảo Hân