Chị Ngọc Anh đã về quê Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An từ ngày 25.4 – thời điểm dịch COVID-19 chưa diễn biến phức tạp như hiện tại. Nhà gần biển, nên chị dự định sẽ cùng chồng và 2 con ra biển. Mỗi lần về quê, gia đình chị đều muốn được hưởng không khí trong lành của biển sau những ngày chỉ trong nhà trọ chật chội và ở công xưởng.

Thế nhưng, những diễn biến mới của dịch COVID-19 khiến kế hoạch của chị "phá sản".

“Tôi quyết định không đi biển nữa, bởi ra đó, tôi đoán sẽ khá đông người, nguy cơ lây nhiễm cao. Các con tôi còn nhỏ, mới 3-4-5 tuổi, nên càng phải cẩn thận hơn” - chị Ngọc Anh chia sẻ.

Vì vậy, những ngày ở quê, hầu như chị và các con đều ở nhà, rất ít khi đi ngoài đường. “Mấy hôm trước, tôi còn đi chợ; còn hôm qua đến hôm nay, để hạn chế tiếp xúc với người khác, tôi gọi điện để họ mang thực phẩm đến, treo ở cổng” - chị Ngọc Anh cho biết.

Theo khảo sát của phóng viên, rất nhiều gia đình công nhân lao động đã về quê vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Giống như chị Ngọc Anh, chị Nguyễn Phương Hoàn (công nhân khu công nghiệp Thăng Long) cũng về quê dịp nghỉ lễ. “Từ Tết đến giờ chưa về quê, nên tranh thủ dịp nghỉ dài ngày này, tôi đưa các cháu về để chơi với ông bà. Ở quê, chủ yếu tôi ở nhà, không đi đâu để đảm bảo an toàn cho gia đình mình trước nguy cơ dịch bệnh. Tôi đọc báo, thấy đã có các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nên tốt nhất là ở nhà”- chị Hoàn cho hay.

Anh Hà Doãn Du, người lao động đang thuê trọ tại toà nhà CT1A (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, anh cùng 2 con thuê xe taxi về quê vào ngày 29.4. Vợ anh về sau bởi vẫn phải làm việc. “Trước khi lên xe taxi, tôi sát khuẩn tay; luôn đeo khẩu trang trong quá trình đi lại. Khi về nhà, tôi chủ động đến Trạm Y tế xã khai báo y tế ”- anh Du cho hay.

Lần này về, ngoài thăm bố mẹ, anh còn tranh thủ đi làm căn cước công dân gắn chíp ở quê. "Tôi luôn đeo khẩu trang khi ra xã làm thủ tục căn cước công dân gắn chíp. Điều này để đảm bảo an toàn cho tôi, nhưng cũng là cho cả người dân ở quê”- anh Du chia sẻ.

Bên cạnh những gia đình công nhân lao động về quê, thì cũng có những công nhân, nhất là công nhân còn độc thân chọn đi du lịch vào thời điểm này.

Chị Nông Thị Phương, công nhân Khu công nghiệp Thăng Long cho hay, chị đang đi du lịch cùng với bạn tại Cao Bằng. Một số địa điểm du lịch vẫn khá đông người, nên chị luôn tuân thủ đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với người khác để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Chị cũng thường xuyên dùng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho mình...

Quế Chi