Cảnh giác cao độ

Với tinh thần này, công ty (Cty) luôn nhắc nhở trên 4.500 cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) không chủ quan trước dịch bệnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Từ tháng 3 đến nay, Cty vẫn duy trì vách ngăn trong nhà ăn, đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang khi vào nhà máy. Khu vực sản xuất vẫn duy trì việc đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Tại văn phòng, vị trí làm việc cũng được chia ngăn. Khi có thông tin về ca nhiễm COVID-19 mới đây tại TPHCM, Cty đã tăng cường nhắc nhở phòng, chống dịch bằng loa phát thanh mỗi đầu giờ sáng.

Cty TNHH TOTO Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với trên 4.700 lao động tại cả 2 cơ sở Hưng Yên và Hà Nội. Theo bà Phạm Thị Bích Hải, ngoài việc duy trì đo thân nhiệt ngay tại cổng ra vào theo các ca làm việc, duy trì vách ngăn ở nhà ăn, bố trí nước sát khuẩn thì Cty còn thường xuyên nhắc nhở việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, nhất là các quy định của Cty.

Nếu không đeo khẩu trang sẽ bị trừ tiền thưởng

Anh Đồng Trọng Khánh - công nhân (CN) một Cty chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng ôtô, xe máy tại Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, trước diễn biến mới của tình hình dịch COVID-19, Cty nơi anh làm việc vẫn đang áp dụng những biện pháp được duy trì nhiều tháng nay. Cụ thể, CN được kiểm tra thân nhiệt khi bắt đầu vào nhà máy; sát khuẩn tay ở những địa điểm chấm vân tay.

Bên cạnh đó, Cty vẫn duy trì bàn ăn có vách ngăn; đồng thời, khi đi ăn, CN phải giữ khoảng cách với nhau. Những biện pháp này được Cty áp dụng ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần 1. Cty còn thường xuyên mở thời sự trên truyền hình vào giờ ăn trưa để CN cập nhật thông tin về dịch bệnh.

“Nếu không đeo khẩu trang, CN sẽ bị cảnh cáo, trừ vào tiền thưởng là 150.000 đồng. Không chỉ vậy, bị cảnh cáo còn ảnh hưởng đến đánh giá hoàn thành công việc vào cuối năm. Việc đánh giá này liên quan đến thưởng Tết, nâng lương cho CN; CN không đeo khẩu trang còn bị nêu tên trên bảng tin của Cty”- anh Khánh cho hay.

Anh Khánh nói rằng, do CN có ý thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cùng với việc xử phạt như trên nên CN chấp hành các quy định về phòng dịch trong Cty rất nghiêm túc. Bản thân anh Khánh rất ủng hộ các biện pháp phòng dịch vì điều này đảm bảo an toàn cho CN cũng như sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vào thời điểm tháng 3.2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Cty CDL Precision Technology (tỉnh Vĩnh Phúc) cùng Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã trang bị buồng khử khuẩn ngay từ cổng vào cho CN. Sau đó, khi Vĩnh Phúc công bố hết dịch, Cty đã gỡ bỏ biện pháp này. Ngoài ra, Cty không tiến hành đo thân nhiệt đại trà cho CN mà chỉ những trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt thì mới được đưa lên phòng y tế để đo nhiệt độ. Cty cũng không còn duy trì vách ngăn giữa các bàn ăn.

“Còn các biện pháp khác, Cty vẫn đang áp dụng, như: Đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn tay cho CN, phun sát khuẩn định kỳ. Hiện Cty đang theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 để có những giải pháp phù hợp tiếp theo”- ông Lê Văn Trường - Chủ tịch CĐCS Cty - nói.

Theo ông Trường, biện pháp đeo khẩu trang được Cty áp dụng nghiêm ngặt. Nếu CN nào vi phạm, lần đầu, lần 2 sẽ bị nhắc nhở, đến lần thứ 3 sẽ báo cho bộ phận mà CN đó làm việc và có hình thức kỷ luật. Do kỷ luật sẽ ảnh hưởng đến việc tăng lương, thưởng Tết cho CN, hơn nữa ý thức tự giác của CN cao nên CN đều thực hiện quy định này rất nghiêm túc.

Còn tại Cty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (KCN Đồng Văn II, Duy Tiên, Hà Nam), từ khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 mới tại TP.Hồ Chí Minh, Cty đã tăng cường tuyên truyền các khuyến cáo về dịch bệnh này vào các giờ nghỉ của CN. “Đồng thời, công ty tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. CN trong Cty duy trì đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nơi bàn ăn. Những biện pháp này được CN nghiêm túc thực hiện vì nếu vi phạm, bị bên hành chính phát hiện thì sẽ lập biên bản và bị đánh giá vào khoản tiền kỹ năng”- ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch CĐCS Cty - cho biết.

Linh Nguyên - Bảo Hân