Khoảng 17h, trên các khu vực sân của cụm nhà ở của công nhân trở nên đông vui hơn. Có đến 5-6 nhóm công nhân sôi nổi tham gia đá cầu, chơi bóng chuyền. Ở đây, mọi người từ già, trẻ, gái, trai… đều thoả sức vui chơi và đi dạo.

Sau giờ làm ở công ty, nhóm công nhân tranh thủ chơi bóng chuyền nâng cao sức khoẻ. Ảnh: Phương Quỳnh

Vừa đẩy chiếc xe cho đứa cháu trai 1 tuổi đi loanh quanh dưới sân khu nhà ở, bà Lê Thị Én, 70 tuổi, quê ở Thanh Hoá cho biết, con trai và con dâu của bà đều là công nhân trong Khu Công nghiệp Thăng Long. Hai người đi làm từ sáng đến tối mới về, thỉnh thoảng có làm ca muộn hơn. Năm ngoái, bà Én phải từ quê ra đây để hỗ trợ các con trông cháu.

“Chúng nó thuê nhà ở cụm chung cư nhà ở công nhân này cũng được 3 năm rồi. So với lương của hai đứa thì giá thuê nhà là hợp lý mà điều kiện sống cũng đảm bảo hơn so với công nhân phải đi thuê trọ ngoài.

Tôi ra đây phụ con việc trông cháu, dọn dẹp nhà cửa và nấu cơm. Cả ngày ở trên phòng rồi nên buổi chiều tối tôi tranh thủ cho cháu xuống sân cho thoáng. Cháu nó không bị bí bách mà mình cũng tập thể dục được luôn” – bà Én nói.

Phụ huynh trông con cho công nhân thuê trọ đưa cháu xuống sân để hóng mát. Ảnh: Phương Kiều

Theo quan sát, có rất nhiều người như bà Én cũng đang cho cháu chơi trên sân. Họ đều là bố, mẹ của những công nhân đang làm việc ở Khu Công nghiệp Thăng Long, từ quê ra đây để trông cháu.

Ngoài ra cũng có cả người dân địa phương sống xung quanh đây. Từ những người xa lạ, qua nói chuyện, chia sẻ chuyện chăm cháu, họ trở thành những hàng xóm thân thiết của nhau.

Khoảng sân rộng cho con công nhân đi bộ. Ảnh: Phương Kiều

Khác với những người già, nhiều công nhân sống ở đây lập nhóm tham gia chơi bóng chuyền. Họ không giới hạn về tuổi tác, giới tính và số lượng, ai biết thì đều có thể vào chơi cùng.

Chị Mai Anh (SN 1986) – công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam cho hay, sau khi đi làm về, chị lập tức thay bộ đồ thể thao để xuống sân chơi bóng chuyền từ 10 – 20 phút, rồi mới lên nấu cơm tối.

Theo chị Mai Anh, cả ngày đều ở trong xưởng, nếu về nhà có thể tập thể dục được sẽ rất tốt. Quanh khu vực này nhiều công nhân sinh sống nhưng để có chỗ cho công nhân vui chơi cũng khá ít.

Hăng say chơi bóng chuyền. Ảnh: Phương Kiều

"Do vậy, chúng tôi đã tận dụng những khoảng sân rộng phía dưới khu nhà ở xã hội để rèn luyện sức khoẻ. Lúc này, các cơ được vận động, tâm trí được giải toả khỏi căng thẳng. Sức khoẻ có đảm bảo thì làm việc mới hiệu quả” – chị Mai Anh nói rồi chạy ra sân đánh bóng cùng mọi người.

Cứ vào những ngày đầu tuần, bố mẹ công nhân lại đưa con đến đây để tham gia đá bóng cùng các bạn. Ảnh: Phương Kiều

Ngoài công nhân tham gia đá cầu, chơi bóng chuyền, có rất nhiều cháu là con công nhân được bố mẹ đưa đến đây để tham gia đá bóng cùng các bạn khác.

Phương Quỳnh