Tết xa nhà

Chị Nguyễn Thị Lý, công nhân Cty TNHH JiaShin, ở trọ tại khu nhà trọ không tên cạnh KCN Cầu Tràm (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) chia sẻ: Quê chị ở tỉnh Thanh Hóa, mấy năm nay chị toàn ăn tết ở nhà trọ.

Tiền lương công nhân không nhiều, chị lại phải gửi tiền về quê phụ giúp cha mẹ nuôi đứa em nhỏ ăn học, nên ở lại nhà trọ vào dịp Tết là sự lựa chọn của chị. Như các năm trước, chuẩn bị Tết năm nay chị Lý dự định mua 1 ký thịt và ít rau dưa, trái cây về đón Tết. Tết năm nào tổ chức Công đoàn công ty cũng tặng quà gồm bánh mứt, đường, bột ngọt… giúp Tết của chị tươi tắn hơn.

Bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An (bìa trái) thăm và tặng quà Tết cho CNLĐ nhập cư. Ảnh: K.Q
Bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An (bìa trái) thăm và tặng quà Tết cho CNLĐ nhập cư. Ảnh: K.Q

Tại cổng nhà trọ Duy Quý cạnh KCN Thuận Đạo (huyện Bến Lức, tỉnh Long An), chúng tôi gặp chị Lê Thị Màu, quê tỉnh Cà Mau, công nhân Cty TNHH Giày ChingLuh mới đi “chợ Tết” về. Chị Màu cho biết, các năm trước chị về quê ăn Tết, nhưng năm nay dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn và công ty đều khuyên ở lại nhà trọ đón Tết để phòng tránh dịch bệnh và chị đã nghe theo.

Chị dự định sau Tết khi dịch bệnh đã ổn trở lại chị sẽ xin nghỉ phép ít hôm về thăm gia đình cũng được. Chị Màu cho biết, trong khu nhà trọ có nhiều người chọn cách ở lại Bến Lức đón Tết như chị, nên chắc sẽ không buồn trong mấy ngày Tết. Với lại, những anh chị từng ở lại nhà trọ đón tết cho biết, năm nào CĐCS công ty và chủ nhà trọ cũng quan tâm lo cho công nhân ở trọ đón Tết với nhiều phần quà, giúp họ có cái Tết đúng nghĩa.

Công đoàn giúp CNLĐ xa nhà có Tết

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An – bà Lê Thị Thu Cúc – cho biết, tỉnh Long An có hàng chục khu công nghiệp thu hút hàng trăm ngàn CNLĐ, trong đó có nhiều lao động nhập cư đến từ mọi miền đất nước.

Năm nào cũng có hàng trăm CNLĐ quê xa không về đón Tết được với gia đình, ở lại “ăn Tết” nhà trọ. Những ngày cận Tết, LĐLĐ tỉnh Long An luôn tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết, tặng quà… để CNLĐ xa nhà cũng có Tết như mọi người.

Năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chắc chắn số CNLĐ quê xa ở lại Long An đón Tết sẽ nhiều hơn. LĐLĐ tỉnh Long An đã gửi phiếu thống kê đến các khu nhà trọ để nắm chính xác số CNLĐ ở lại đón Tết. Cùng lúc LĐLĐ tỉnh đang dự trù, vận động nguồn kinh phí để đi thăm, tặng quà Tết cho công nhân nhà trọ.

“Trước Tết, LĐLĐ tỉnh và các CĐCS doanh nghiệp đã tặng CNLĐ các nhu yếu phẩm sử dụng dịp Tết như đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…. Đi thăm công nhân nhà trọ trong ngày Tết, LĐLĐ tỉnh dự định chủ yếu là “lì xì” cho CNLĐ và con của họ”, bà Cúc chia sẻ.

LĐLĐ tỉnh Long An cũng yêu cầu các CĐCS có CNLĐ xa nhà ở lại đón Tết phải quan tâm thăm hỏi, tổ chức Tết cho CNLĐ để ai cũng có Tết.

Chủ tịch CĐCS Cty ChingLuh - ông Nguyễn Văn Khải - tặng quà Tết cho công nhân xa nhà. Ảnh: K.Q
Chủ tịch CĐCS Cty ChingLuh - ông Nguyễn Văn Khải - tặng quà Tết cho công nhân xa nhà. Ảnh: K.Q

Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày ChingLuh – ông Nguyễn Văn Khải – cho biết, với trên 20 ngàn CNLĐ, năm nào cũng có khoảng 100 CNLĐ xa nhà ở lại đón Tết trong các khu nhà trọ. Nếu năm nào CNLĐ ở lại ít, CĐCS tổ chức đón Tết tập trung cho họ tại công ty. Còn năm nào nhiều người ở lại, CĐCS phân công anh em đến các khu nhà trọ tổ chức Tết cho CNLĐ.

Tết cho CNLĐ xa nhà của Cty ChingLuh cũng có hoa, bánh tét, thịt cá, bánh mứt… như ở gia đình.

Ngoài ra CNLĐ còn được tặng quà, sinh hoạt văn nghệ, giao lưu với nhau. Cũng ông Khải cho biết, CĐCS Cty được LĐLĐ tỉnh Long An phân bổ hơn 20 vé máy bay và nhiều chỗ đi xe của tổ chức Công đoàn đưa CNLĐ xa nhà về quê đón Tết. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh COVID-19, hầu hết CNLĐ được tặng vé máy bay đã hồi, xin ở lại nhà trọ đón Tết để phòng tránh dịch bệnh.

CĐCS Cty ChingLuh đang tổng hợp số lượng CNLĐ ở lại nhà trọ đón Tết để phân công tổ chức Tết cho anh chị em.

“Chắc chắn sẽ là cái Tết bận rộng cho anh chị em trong Ban Chấp hành CĐCS chúng tôi, nhưng ai cũng vui vẻ sẵn sàng, miễn sao mọi CNLĐ đều có Tết”, ông Khải chia sẻ.

Kỳ Quan