Những tấm gương vượt khó

Gửi con gái năm nay mới 5 tuổi để bà nội trông, chị Đoàn Thị Hằng (SN 19910, quê xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi xe máy đến Trung tâm Hội nghị tỉnh để dự buổi gặp mặt nữ CNLĐ tiêu biểu vượt khó do LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức. Chị Hằng làm công nhân (CN) tại Công ty TNHH Jahwa Vina (Khu công nghiệp Bình Xuyên) đã 10 năm nay. Cách đây 5 năm, chồng chị bị tai nạn lao động, gãy cột sống, đứt tuỷ, bị liệt nửa người từ đó đến nay. Chị Hằng nhớ lại giây phút khi nghe thông tin kinh hoàng đó: “Lúc đấy, tôi mới vừa sinh con xong, cuộc sống còn đang rất khó khăn. Khi nghe thông tin chồng bị tai nạn nặng, tôi rất tuyệt vọng. Nhưng nghĩ còn con nhỏ, hơn nữa, nghĩa vợ chồng nên tôi phải cố gắng vượt qua”.

Chồng chị phải phẫu thuật với tổng chi phí hết 100 triệu đồng - một số tiền quá lớn đối với chị. Chị phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để có tiền chữa trị cho chồng. Số tiền ấy, phải mất nhiều năm chi tiêu tằn tiện, chị mới trả nợ hết.

Anh chị vẫn chưa có nhà riêng, phải ở cùng nhà bên chồng. Bố chồng mới mất, mẹ chồng đã già yếu, thường xuyên phải đi viện. Từ khi chồng bị tai nạn đến nay, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào khoản thu nhập 7-8 triệu/tháng của chị. Buổi sáng, chị thức dậy lúc 5 giờ, chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình; cắt cỏ để nuôi bò…; đưa con đi học rồi tất tả đến công ty. Khoảng 19h30, chị tan ca về nhà, tắm, thay quần áo cho chồng, con, bảo ban con, ăn vội bữa cơm tối, ngủ sớm để sáng hôm sau lại tiếp tục một vòng quay tất tả như vậy.

Ngoài làm CN, chị còn làm nông dân: Chị còn trồng 5 sào lúa, thi thoảng còn trồng 2 sào ngô và nuôi bò để cải thiện kinh tế gia đình. Tuy vậy, dù chi tiêu rất tằn tiện, thu nhập của chị cũng chỉ đủ để trang trải, không dành dụm được đồng nào. “Ngôi nhà gia đình đang ở đã xuống cấp, dột nát, nên ước mơ của tôi là có khoản tiền để sửa sang hoặc xây mới cho cả nhà đỡ khổ cực” - chị Hằng chia sẻ khi được hỏi về ước mơ của mình.

Động viên, chia sẻ với nữ công nhân khó khăn

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan cho biết, buổi gặp mặt có ý nghĩa thiết thực trong hoạt động của tổ chức CĐ, thực sự trở thành một hoạt động có ý nghĩa trong việc ghi nhận, động viên những nữ CNLĐ tiêu biểu vượt khó và tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ. Bà Hoàng Thị Thuý Lan bày tỏ mong muốn, chương trình này sẽ được duy trì thường xuyên nhằm khích lệ mỗi CNLĐ nữ thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng tổ chức CĐ ngày một phát triển vững mạnh; các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức CĐ tiếp tục phát hiện và chăm lo ngày càng nhiều hơn nữa các các điển hình tiên tiến, các tấm gương nữ CNLĐ tiêu biểu, vượt khó để vinh danh họ một cách kịp thời, khích lệ tinh thần lao động của họ.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - nhấn mạnh, lao động nói chung và lao động nữ nói riêng đều mong muốn có việc làm bền vững, bởi lẽ, chủ động về việc làm là điều kiện tiên quyết để họ có vị trí bình đẳng trong gia đình. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra những thách thức lớn về thay đổi việc làm, nhất là đối với lao động nữ. Vì vậy, ông Trần Thanh Hải đề nghị các cấp CĐ tỉnh Vĩnh Phúc cần có nhận thức sâu sắc về vấn đề này, có những giải pháp thiết thực để lao động nữ có việc làm bền vững, góp phần giúp họ khẳng định vai trò của mình trong gia đình cũng xác lập chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến chất lượng và nội dung hoạt động CĐ, nhất là hoạt động nữ công để phản ánh được tiếng nói của nữ CNLĐ, từ đó nữ CNLĐ có những cống hiến lớn hơn cho đất nước và xây dựng cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo của Tổng LĐLĐVN, tỉnh Vĩnh Phúc, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã trao các phần quà tới 300 nữ CNLĐ tiêu biểu vượt khó.

Bảo Hân