Có thể khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người

Trao đổi với PV Báo Lao Động, thạc sĩ luật học, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, hậu quả chết người nên cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Cường, nếu kết quả điều tra xác minh của cơ quan điều tra cho thấy đã có lỗi của đơn vị sử dụng lao động trong việc không đảm bảo an toàn lao động thì có thể khởi tố vụ án hình sự về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính, quy tắc nghề nghiệp theo Điều 129 BLHS hoặc tội vi phạm quy định về an toàn lao động theo điều 295 bộ luật hình sự năm 2015.

Theo luật sư Đặng Văn Cường đơn vị và người trực tiếp chỉ đạo người lao động thực hiện công vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, đơn vị và người trực tiếp chỉ đạo người lao động thực hiện công vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để làm rõ trách nhiệm Công ty Hoàng Tiến Phát trong vụ việc này, thạc sĩ luật học này cho hay: “Trường hợp có căn cứ cho thấy đơn vị sử dụng lao động đã không đảm bảo điều kiện an toàn cho người lao động, giao nhiệm vụ, sử dụng lao động không có chuyên môn nghiệp vụ đối với các công việc đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp".

"Việc không đảm bảo an toàn thì đơn vị sử dụng lao động và người trực tiếp chỉ đạo người lao động thực hiện công vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - luật sư Cường khẳng định.

Cần làm rõ trách nhiệm của công ty về an toàn lao động

Theo luật sư Cường, doanh nghiệp này phải có trách nhiệm hỗ trợ mai táng cho gia đình nạn nhân, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân (bao gồm chi phí mai táng, tiền nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nạn nhân đến năm 18 tuổi và tiền tổn thất về tinh thần đối với thân nhân của nạn nhân...).

Thạc sĩ luật học này cho rằng, trong vụ việc này cần làm rõ việc Công ty Hoàng Tiến Phát đã ký hợp đồng lao động với công nhân này chưa? Nếu có thì nội dung thỏa thuận công việc phải làm theo hợp đồng như thế nào? Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người lao động ra sao đối với công việc có liên quan đến điện?

Hiện trường vụ tai nạn khiến công nhân chết trên cột điện ở Lào Cai.
Hiện trường vụ tai nạn khiến công nhân bị giật chết trên cột điện ở Lào Cai.

Quá trình thực hiện công việc có được trang bị thiết bị an toàn lao động có đảm bảo các quy định về điều kiện an toàn lao động hay không, người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc là ai, có kiểm tra giám sát hoạt động lao động của công dân này hay không?

Cũng liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, thượng tá Bùi Thống Nhất - Trưởng Công an huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai - cho biết: "Đơn vị đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc".

Trước đó, Báo Lao Động đưa tin, khoảng 6h45 ngày 24.7, anh L.T.B (SN 1982, quê huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là công nhân của Công ty Hoàng Tiến Phát) khi thi công đường dây 110kV tuyến Văn Bàn - Bảo Thắng tại thôn Tam Đỉnh, xã Sơn Thuỷ, huyện Văn Bàn thì bị điện giật.

Hậu quả khiến anh B chết tại chỗ, thi thể bị điện cao thế hút dính trên đường dây điện.

Cơ quan chức năng xác định nạn nhân đã tự ý trèo lên cột điện đang có điện, gây phóng điện cho nạn nhân và không có tên trong phương án tổ chức thi công - biện pháp an toàn.

Thời điểm xảy ra vụ việc, Điện lực Văn Bàn chưa cắt điện, giao lưới và cho phép đơn vị công tác vào làm việc.


Minh Nguyễn