Sáng 28.1 (tức 26 tháng Chạp), chương trình "chuyến tàu mùa Xuân" gồm 2 chuyến sẽ đưa 138 người (gồm chồng, vợ và con công nhân lao động) ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê đón Tết Nhâm Dần 2022.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, nghĩa tình của Công đoàn thành phố trong những năm gần đây nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động các tỉnh, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân đạt thành tích tốt trong lao động sản xuất chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Chương trình "chuyến tàu mùa Xuân" được thực hiện với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết. Việc tổ chức chương trình đưa công nhân về quê luôn mang ý nghĩa sum vầy, thiêng liêng, là truyền thống, ai ai cũng mong về quê đón Tết sum vầy với gia đình.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công đoàn các KCX-CN TPHCM thành phố, kế hoạch ban đầu, Công đoàn các KCX-CN TP đã dự định hỗ trợ 800 người tương đương 200 hộ gia đình lên chuyến tàu mùa xuân về quê đón Tết.

Tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, người lao động có nhu cầu về quê cũng ít hơn mọi năm. Bên cạnh đó, cũng có 5 doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở tổ chức thêm các chuyến xe đưa rước 600 đoàn viên công nhân lao động về quê đón Tết.

"Ngoài việc hỗ trợ 100% tiền vé tàu cho công nhân về quê đón Tết cùng gia đình, LĐLĐ sẽ hỗ trợ thêm phần quà trị giá 200.000 đồng. Bên cạnh đó, Tổ chức Tài chính vi mô CEP cũng có hỗ trợ thêm khẩu trang, nón, một số vật dụng thiết yếu khác.

Sáng nay, chúng tôi đã tổ chức tiễn 109 đoàn viên, người lao động lên chuyến tàu đầu tiên khởi hành lúc 5h30 sáng, tiếp theo vào lúc 10h, chúng tôi tiếp tục tiễn thêm 29 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết đi tuyến ga Sài Gòn - Đà Nẵng - Nghệ An"- ông Tuấn nói.

Là một trong số những công nhân lên tàu về quê trong hôm nay, chị Trịnh Thị Hạnh (quê Thanh Hoá) tâm sự, trải qua một mùa dịch tại TPHCM, phải nghỉ làm 3 tháng, chị vô cùng xúc động và vui mừng khi được Công đoàn hỗ trợ cho chị và gia đình được lên tàu về quê.

"Tôi vào TPHCM làm việc cũng đã 10 năm rồi, năm nào Tết cũng thu xếp về quê. Hôm nay, 2 vợ chồng tôi cùng nhau về, con cái chúng tôi đều ở quê cả. Năm nay công ty tôi nhiều người không về quê mà ở lại thành phố"- chị Hạnh nói.

Số người lao động không về quê mà ở lại TPHCM đón Tết được  Tổ chức Công đoàn các cấp tổ chức nhiều chương trình chăm lo. Đặc biệt, LĐLĐ TPHCM hỗ trợ cho 4.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn không về quê được vui chơi trọn gói tại công viên Đầm Sen trong những ngày từ 29.1 (tức 27 Tết) đến mùng 7 Tết.  

Một số hình ảnh về chuyến tàu mùa Xuân đưa 109 đoàn viên, người lao động về quê lúc 5h30 sáng ngày 28.1:

 
 Từ lúc trời còn chưa sáng, các gia đình công nhân đã có mặt tại Ga Sài Gòn để chuẩn bị lên chuyến tàu sớm về quê.
 
 Tuy mới sáng sớm nhưng không khí tại Ga Sài Gòn cũng đã nhộn nhịp.
 
Ông Giang Văn Nam - Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ TPHCM tặng quà cho đoàn viên, người lao động trước khi lên tàu về quê.
 
Gia đình công nhân làm thủ tục trước khi lên tàu. 
 
Dù phải di chuyển quãng đường dài nhưng mọi người không giấu được sự hào hứng, hạnh phúc vì sau một năm dài khó khăn vì dịch bệnh, họ lại có dịp trở về quê hương để đón một cái Tết trọn vẹn hơn. 
 
Đoàn viên, người lao động lên chuyến tàu mùa Xuân đầu tiên trở về quê đón Tết.
KHÁNH LINH - ANH TÚ